Van de Brexit: Anh no luc giai quyet van de bien gioi Ireland voi EU hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. (Nguồn: presstv)

Ngày 31/1, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết nước này sẽ mất vài ngày để phác thảo đề xuất với Liên minh châu Âu (EU) trong nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề biên giới Ireland sau khi Anh rút khỏi khối này.

Trả lời phỏng vấn Đài BBC, ông Hunt nêu rõ chính phủ sẽ thảo luận để tập hợp lại các đề xuất có thể đáp ứng được những mong muốn của EU.

Ông cho rằng còn quá sớm để nói về sự cần thiết của việc kéo dài tiến trình Brexit.

Theo ông, nếu như Anh và EU đạt được thỏa thuận vài ngày trước thời hạn chót về Brexit, London sẽ cần thêm thời gian để thông qua dự luật quan trọng. Tuy nhiên, nếu đạt được tiến triển nhanh hơn thì Anh rút khỏi EU vào đúng ngày 29/3 tới.

Cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết các nghị sỹ nước này đã hủy kỳ nghỉ dự kiến diễn ra vào tuần tới để có thêm thời gian thông qua dự luật quan trọng trước thời điểm Brexit.

Quan chức này nhấn mạnh điều này cho thấy Quốc hội đang nỗ lực để đảm bảo Brexit diễn ra đúng hạn.

[Anh cân nhắc khả năng hoãn Brexit để thông qua các đạo luật cần thiết]

Dự kiến Thủ tướng Anh Theresa May sẽ gặp nhóm nghị sỹ đã đưa ra kế hoạch khác cho Brexit mang tên "Malthouse Compromise" trong ngày 31/1.

Trước đó, tối 29/1, Hạ viện Anh bỏ phiếu thông qua một số sửa đổi đối với thỏa thuận Brexit mà các lãnh đạo EU đã nhất trí với bà May hồi cuối năm 2018, theo đó khẳng định họ sẽ chỉ ủng hộ thỏa thuận "ly hôn" nếu điều khoản "rào chắn" gây tranh cãi về biên giới với Ireland được xóa bỏ và thay thế bởi "các thỏa thuận khác để tránh một đường biên giới cứng."

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Barnier đều tuyên bố phản đối Anh đàm phán lại với EU về vấn đề “rào chắn.”

Theo kế hoạch, bà May sẽ trở lại Brussels để tái đàm phán với EU. Người phát ngôn của Thủ tướng May cho biết bà đang cân nhắc 3 dàn xếp có khả năng thay thế điều khoản "rào chắn" này.

Bà May sẽ trình Hạ viện Anh thông qua kế hoạch Brexit mới giữa tháng Hai tới. Nếu được chấp thuận, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới. Nếu không, nước này sẽ phải chọn một trong những phương án, bao gồm Brexit không thỏa thuận, bầu cử sớm hoặc một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm khác đối với chính phủ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)