Nhà chức trách Pháp ngày 27/8 cho biết các nhân viên cứu hộ nước này đã cứu được 22 người di cư, trong đó có 11 trẻ em trên một chiếc thuyền bị hỏng tại eo biển Manche.

Cuộc giải cứu được tiến hành sau khi lực lượng cứu hộ nhận được tin báo của một tàu đánh cá Anh về chiếc thuyền chở người di cư bị hỏng khi đang tìm cách vượt eo biển Manche để tới nước này. Toàn bộ những người di cư sau khi được giải cứu đã được đưa trở lại thành phố Boulogne-sur-Mer, miền Bắc nước Pháp và bàn giao cho cảnh sát để xử lý.

[Nhiều nước EU tiếp nhận người di cư trên tàu Ocean Viking]

Vụ giải cứu nói trên diễn ra chỉ một ngày sau lực lượng cứu hộ Bỉ phát hiện thi thể một người di cư ngoài khơi bờ biển nước này. Qua điều tra cho thấy người này mang quốc tịch Iraq, đã thiệt mạng khi đang tìm cách vượt eo biển Manche để tới Anh và bị các dòng hải lưu cuốn trôi tới bờ biển của Bỉ. 

Số liệu thống kê chính thức do nhà chức trách Pháp công bố ngày 26/8, cho thấy kể từ đầu năm đến nay đã có khoảng 1.450 người di cư được lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này hoặc của Anh giải cứu, gấp đôi so với số người di cư tìm cách vượt eo biển Manche trong cả năm 2018.

Nguyên nhân khiến số người di cư tìm cách vượt eo biển này gia tăng là do điều kiện thời tiết trong mùa Hè thuận lợi, tuy nhiên việc vượt eo biển Manche vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro do có rất đông tàu, thuyền đi lại qua khu vực này cũng như những dòng hải lưu mạnh chảy qua đây./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)