Vat the do Trieu Tien phong co the roi ben trong EEZ cua Nhat Ban hinh anh 1Người dân theo dõi qua truyền hình tại nhà ga Seoul (Hàn Quốc) bản tin về một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, ngày 16/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết vật thể nghi là tên lửa do Triều Tiên phóng trước đó cùng ngày dường như đã rơi bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, gần vùng biển tỉnh Aomori.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, vật thể trên nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng đã cảnh báo khẩn cấp đến các tàu thuyền về vụ phóng.

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên dường như đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm xa.

Tên lửa được phóng ở một góc cao hơn bình thường và đã rơi xuống vùng biển phía Đông của Bán đảo Triều TIên.

[Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định]

JSC cho rằng nhiều khả năng đây là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới có tên gọi "Hwasong-17" và được phóng từ sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Dự kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia để thảo luận vụ phóng này trong ngày 24/3.

Vụ phóng mới nhất diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Triều Tiên thực hiện 4 loạt bắn được cho là từ hệ thống rocket đa nòng về hướng Biển Hoàng Hải từ một địa điểm không xác định tại Sukchon, thuộc tỉnh Nam Pyongan phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Đây cũng là vụ thử nghiệm vũ khí thứ 12 của Triều Tiên kể từ đầu năm 2022./.

Đặng Ánh-Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)