VDV My co the bi phat vi vi pham tren buc nhan huy chuong hinh anh 1Nữ VĐV người Mỹ gốc Phi đã đan hay cánh tay chéo nhau thành hình dấu “X” khi lên bục nhận Huy chương bạc nội dung ném bóng.(Nguồn: TheGuardian)

Vận động viên môn ném bóng của Mỹ Raven Saunders có thể sẽ chịu án phạt tại Olympic Tokyo 2020 sau khi có hành động biểu thị sự phản đối trên khán đài khi lên nhận huy chương bạc (HCB) ngày 1/8.

Theo đó, nữ Vận động viên người Mỹ gốc Phi đã đan hay cánh tay chéo nhau thành hình dấu “X” khi lên bục nhận Huy chương bạc nội dung ném bóng. Truyền thông Mỹ dẫn chia sẻ của Saunders cho biết động tác mà cô thực hiện nhằm biểu thị tình đoàn kết với những “nạn nhân bị áp bức.” Sau khi giành được Huy chương bạc, Saunders cho biết cô muốn đại diện cho tất cả những người đang phải đấu tranh và không có cơ hội được nói lên tiếng nói của chính mình trên thế giới.

Đây được coi là hành động đầu tiên có khả năng vi phạm các quy định mà Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vốn cấm mọi hành động thể hiện sự phản đối dưới mọi hình thức khi lên bục nhận huy chương tại các kỳ Olympic.

[Olympic Tokyo 2020: Quách Thị Lan bước vào nội dung thi đấu cuối cùng]

Trước khi Olympic Tokyo 2020 diễn ra, Ủy ban Olympic quốc tế đã điều chỉnh quy định cho phép các Vận động viên được thực hiện các hành động biểu thị sự phản đối một cách hòa bình trước khi các cuộc thi đấu diễn ra. Tuy nhiên, những hành động như vậy vẫn bị cấm trong lúc lên nhận huy chương

Hiện vẫn chưa rõ liệu Saunders sẽ chịu hình phạt gì cho hành động này. Trong các hướng dẫn mới ban hành hồi tháng trước, Ủy ban Olympic quốc tế nêu rõ các hình phạt sẽ tùy thuộc vào mức độ gây gián đoạn và mức độ vi phạm của hành động. Về phần mình, Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ cho biết sẽ không phạt các Vận động viên có hành động mang tính phản đối./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)