Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội truy tố “tú ông” trốn truy nã 13 năm

Đinh Văn Đông (sinh năm 1968, trú tại Bắc Giang) bị truy tố về hai tội “Mua bán người” và “Mua bán người dưới 16 tuổi" sau khi đưa hai cô gái sang Trung Quốc bán cho nhà chứa để làm gái mại dâm.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đinh Văn Đông (sinh năm 1968, trú tại xã An Thượng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) về hai tội “Mua bán người” và “Mua bán người dưới 16 tuổi.”

Theo cáo trạng, ngày 22/5/2005, Công an phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội nhận đơn của bà Lê Thị Trình (sinh năm 1967, trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Phú Thọ) và ông Nguyễn Hữu Thành (sinh năm 1962, trú tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) về việc con gái của hai ông bà là Nguyễn Thị Hằng N. (sinh năm 1989, trú tại Phú Thọ - thời điểm đó chưa đủ 16 tuổi) và Nguyễn Thị T. (sinh năm 1988, trú tại Hà Nam) bị đối tượng Nguyễn Thị Thu Hà (sinh năm 1984, trú tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) và đối tượng Hằng (chưa xác định được nhân thân, lai lịch) rủ về quê Hà ở Bắc Giang chơi từ 16/5/2005 đến 22/5/2005 chưa thấy về.

Qua điều tra đã xác định, do cùng quê nên Nguyễn Thị Thu Hà và Đinh Văn Đông quen biết nhau. Hà ngỏ ý vay tiền của Đông để đưa cho mẹ trả ngân hàng. Đông chấp nhận với điều kiện nhờ Hà về Hà Nội tìm hai phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán hàng cho Đông. Hà đồng ý và hẹn khi nào tìm được sẽ gọi điện thoại để Đông đón.

[Bắt giữ hai đối tượng có hành vi mua bán trẻ sơ sinh]

Ngày 15/5/2005, khi quay về Hà Nội, Hà đã nảy sinh ý định và bàn bạc với Hằng rồi rủ N. và T. (là con đẻ và con nuôi của bà Lê Thị Trình đang trọ gần nhà Hà) sang Trung Quốc để bán hàng. N. và T. đồng ý đi cùng với Hà và Hằng.

Sáng ngày 16/5/2005, Hà và Hằng gặp bà Trình xin phép cho N. và T. đi Bắc Giang chơi vài ngày, bà Trình đồng ý. Sau đó, đến Bắc Giang, Hà và Hằng đã giao N. và T. cho Đông đem bán sang Trung Quốc.

Viện Kiểm sát xác định, ngày 21/5/2005, Nguyễn Thị Thu Hà và Hằng đã thỏa thuận cùng Đinh Văn Đông để lừa đưa N. và T. sang Quảng Đông (Trung Quốc) bán cho nhà chứa để làm gái mại dâm. Sau khi bán N. và T., Đông khai được hưởng lợi số tiền 3 triệu đồng, Hà và Hằng được hưởng lợi số tiền 14 triệu đồng.

Về Hà Nội, Hà bị bắt giữ ngay sau đó. Ngày 17/2/2006, Hà bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt 17 năm tù về các tội danh mua bán phụ nữ, mua bán trẻ em.

Đinh Văn Đông bỏ trốn đến ngày 30/9/2019 thì bị bắt giữ theo Quyết định truy nã của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục