Viet Nam keu goi som thanh lap chinh phu moi o Liban hinh anh 1Binh sĩ Liban tuần tra gần một kho vũ khí của Hezbollah. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại phiên họp ngày 18/3 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Liban cũng như việc thực hiện Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã kêu gọi các bên ở Liban sớm thống nhất thành lập chính phủ mới.

Tại cuộc họp, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Trà khẳng định Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao những nỗ lực của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) trong việc duy trì ổn định và ngăn chặn căng thẳng leo thang trong khu vực Đường Xanh.

Tuy nhiên, Việt Nam lo ngại về những diễn biến hiện nay ở Liban, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và nhân đạo, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì các cam kết hỗ trợ nhân đạo cho người dân nước này.

Ngoài ra, Việt Nam cũng hối thúc tất cả các bên liên quan ở Liban sớm thống nhất thành lập chính phủ mới, tuân thủ nghĩa vụ theo Nghị quyết 1701, kiềm chế tối đa và tránh các hành động khiêu khích có thể khiến gia tăng căng thẳng, tôn trọng quyền tự do đi lại của UNIFIL và tăng cường sử dụng các cơ chế liên quan để làm giảm căng thẳng.

[Tổng thống Liban hối thúc tân Thủ tướng thành lập chính phủ mới]

Lo ngại về các hoạt động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Liban, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt những hoạt động này và rút quân khỏi các vị trí chiếm đóng ở phía bắc Đường Xanh.

Trước đó trong cuộc họp, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách gìn giữ hoà bình Jean-Pierre Lacroix và Quyền điều phối viên đặc biệt về Liban Najat Rochdi đã cập nhật các thông tin về tình hình Liban, hoạt động của UNIFIL và kết quả thực hiện các nội dung của Nghị quyết 1701.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ lo ngại về những thách thức mà Liban đang phải đối mặt trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời đánh giá cao kết quả hoạt động của UNIFIL tại Liban.

UNIFIL làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại biên giới phía Nam của Liban. Lực lượng này được thành lập và triển khai lần đầu vào năm 1978, được bổ sung thêm nhiệm vụ hai lần vào các năm 1982 và 2006, sau các cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Nghị quyết 1701 được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua tháng 8/2006, gồm 19 điểm nhằm chấm dứt xung đột vũ trang giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở miền Nam Liban.

Nghị quyết kêu gọi các bên chấm dứt những hành động thù địch và triển khai UNIFIL để hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới phía Nam Lebanon./.

Nguyễn Vân (TTXVN/Vietnam+)