Sự hợp tác của hai công ty kỹ thuật hàng không hàng đầu Việt Nam và Singapore sẽ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị tàu bay cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế.

Đây là thông tin chính tại lễ ra mắt Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Công nghệ hàng không Việt Nam Singapore (Vietnam Singapore Technologies Engineering Aerospace-VSTEA) được thành lập dựa trên liên doanh giữa Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Kỹ thuật máy bay VAECO (đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) và Công ty ST Engineering Aerospace vào sáng nay (ngày 26/9).

Thành lập VSTEA là hoạt động cụ thể hóa biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VAECO và ST Engineering Aerospace được ký kết vào tháng 4/2018, đánh dấu sự ra đời của công ty liên doanh bảo dưỡng, sữa chữa thiết bị tàu bay (aircraft components) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Theo đó, VSTEA sẽ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị tàu bay cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế, bao gồm dịch vụ cho dòng máy bay A320 và một số thiết bị cho các dòng máy bay phổ biến như Boeing 787, Airbus A350, A320, A321, ATR 72… đồng thời hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật như khí nén, thủy lực, linh kiện điện, điện tử, bánh xe, phanh và thiết bị an toàn.

[Máy bay Vietnam Airlines có wifi từ ngày 10/10, giá khoảng 8-10 USD]

Với sự hợp tác từ ST Engineering Aerospace, VSTEA được đầu tư trang thiết bị hiện đại để vận hành công tác bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị tàu bay ngay tại các cơ sở kỹ thuật hiện có của Vietnam Airlines ở sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines đánh giá, thị trường hàng không Việt Nam và châu Á-Thái Bình Dương với dự báo tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới sẽ tạo động lực tích cực cho ngành bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay trong khu vực.

Nhấn mạnh đối tác liên doanh ST Engineering Aerospace là một trong những tập đoàn bảo dưỡng máy bay lớn nhất thế giới về quy mô và trình độ phát triển, ông Thành tin tưởng hợp tác này sẽ đem lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên trong một thị trường hàng không đầy tiềm năng, khởi đầu cho những hợp tác đầy triển vọng tiếp theo của Vietnam Airlines và ST Engineering Aerospace.

“Việc ra mắt VSTEA giúp Vietnam Airlines tham gia sâu rộng vào thị trường sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị tàu bay đang rất tiềm năng này, đồng thời mở ra cơ hội đón nhận chuyển giao công nghệ hiện đại, đào tạo chuyên sâu cho nguồn nhân lực kỹ thuật hàng không, qua đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam,” ông Thành khẳng định.

Theo ông Lim Serh Ghee, Chủ tịch Công ty ST Engineering Aerospace, châu Á là khu vực trọng điểm góp phần vào sự tăng trưởng của ngành hàng không dân dụng toàn cầu hiện đang được công ty đặc biệt quan tâm.

“Để thành lập cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa đầu tiên tại Đông Nam Á ngoài Singapore, sự kết hợp kinh nghiệm sâu rộng của Vietnam Airlines và ST Engineering sẽ giúp công ty liên doanh mới của 2 đơn vị cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa đẳng cấp thế giới, đảm bảo an toàn bay tuyệt đối cho các hãng hàng không,” ông Lim Serh Ghee nói.

Bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, Vietnam Airlines có nhiều đóng góp sự phát triển hàng không về kinh doanh vận tải, phụ trợ gồm bảo dưỡng, sửa chữa máy bay.

“Với đội ngũ lực lượng kỹ thuật hùng hậu, sự kiện liên danh này không chỉ khẳng định Vietnam Airlines có thương hiệu, uy tín trong bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay mà còn cho thấy kêu gọi vốn nước ngoài vào việc bảo dưỡng,” bà Hà quả quyết.

Viet Nam lien doanh bao duong, sua chua may bay voi Singapore hinh anh 1Ra mắt Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Công nghệ hàng không Việt Nam Singapore liên doanh bảo dưỡng, sữa chữa thiết bị máy bay đầu tiên tại Việt Nam. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Được biết, Vietnam Airlines hiện đang khai thác hơn 95 đường bay tới 22 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế với trung bình 400 chuyến bay mỗi ngày.

Vietnam Airlines tự hào sở hữu một trong những đội bay trẻ và hiện đại nhất châu Á như Boeing 787-9, Boeing 787-10 Dreamliner, Airbus A350-900 XWB, Airbus A321neo.

Năm 2019, Hãng được Skytrax-Tổ chức đánh giá hãng hàng không và sân bay hàng đầu thế giới (Anh) xếp hạng là Hãng hàng không quốc tế 4 sao lần thứ 4 liên tiếp.

VAECO, đơn vị thành viên của Vietnam Airlines có trên 2.700 lao động, trong đó có gần 1.300 lao động kỹ thuật có giấy phép bảo dưỡng tàu bay do nhà chức trách hàng không Việt Nam, các tổ chức EASA (Châu Âu), FAA (Mỹ) cấp và chứng chỉ uỷ quyền xác nhận bảo dưỡng của VAECO.

ST Aerospace là nhà cung cấp dịch vụ thiết bị phụ tùng sửa chữa, thay thế và vật tư thương mại lớn trên thế giới, với hơn 15.000 máy bay được bảo dưỡng và sửa chữa từ năm 1990.

Với mạng lưới toàn cầu tại châu Mỹ, châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu, ST Aerospace cung cấp dịch vụ cho cơ sở khách hàng rộng lớn bao gồm các hãng hàng không, vận tải và khai thác quân sự hàng đầu./.

Việt Hùng (Vietnam+)