Việt Nam và Timor-Leste ký kết ghi nhớ thương mại mặt hàng gạo

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã cùng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Môi trường nước Cộng hòa dân chủ Timor-Leste ký kết bản ghi nhớ thương mại gạo.
Việt Nam và Timor-Leste ký kết ghi nhớ thương mại mặt hàng gạo ảnh 1Quang cảnh Lễ ký kết. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã cùng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Môi trường nước Cộng hòa dân chủ Timor-Leste ký kết bản ghi nhớ thương mại gạo.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong công tác xúc tiến xuất khẩu, tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác thương mại gạo giữa hai nước, hỗ trợ các doanh nghiệp tìm đầu ra cho mặt hàng gạo.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, doanh nghiệp Việt Nam sẽ là đối tác đáng tin cậy của phía Timor-Leste, không chỉ ở mặt hàng nông sản, thuỷ sản, gạo… mà còn cả ở các mặt hàng dệt may, da giày, điện tử…

Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên khai thác các điều kiện và thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại… tại Timor-Leste

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, còn có nhiều cơ hội cho các ngành công nghiệp khác như năng lượng, dầu khí, chế biến… có thể hợp tác và đầu tư giữa hai nước.

Vì vậy, phía Việt Nam mong muốn phía Chính phủ Timor-Leste sẽ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp để xây dựng và hoàn thiện các chính sách và khuyến khích đầu tư, trên cơ sở đó tăng cường hơn nữa sự hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Về phía Timor-Leste, ông Constancio da Conceicao Pinto, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Môi trường cũng cho biết, Timor-Leste luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, hợp tác tại Timor-Leste.

Sản phẩm gạo chỉ là sản phẩm bước đầu, hy vọng trong thời gian tới, hai nước sẽ tiến tới trao đổi, hợp tác xuất nhập khẩu các mặt hàng khác phong phú hơn, như dầu khí, khai khoáng... mà hai nước có tiềm năng.

“Chúng tôi có tiềm năng lớn trong đầu tư về nông nghiệp, khai khoáng và du lịch… Trong năm tới, chúng tôi sẽ xúc tiến hoàn tất các thủ tục phê chuẩn Hiệp định thương mại song phương trong thời gian sớm nhất, làm cơ sở để triển khai có hiệu quả các nội dung hợp tác mà Hiệp định mang lại,” Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Môi trường nói.

Với dân số khoảng 1,2 triệu người, tuy dung lượng thị trường không lớn nhưng Timor-Leste là thị trường mới, nhiều tiềm năng.

Trữ lượng dầu mỏ phong phú, giàu tài nguyên gỗ và đang phải nhập khẩu hầu hết lương thực thực phẩm, hàng may mặc và hàng tiêu dùng khiến Timor-Leste trở thành một thị trường rất nhiều tiềm năng cho các hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, khai thác chế biến lâm sản, trao đổi thương mại sản phẩm lương thực thực phẩm và hàng tiêu dùng…

Theo số liệu của Bộ Công Thương, ước cả năm 2015, Việt Nam nhập khẩu từ Timor-Leste đạt khoảng 31 triệu USD.

Timor-Leste nhập khẩu từ Việt Nam đạt hơn 34 triệu USD, chiếm 6,14%, đứng thứ 6 trong tổng số 35 quốc gia xuất khẩu vào Timor-Leste.

Chiều 21/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Môi trường Timor Leste Constancio Pinto đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những thành tựu mà Timor Leste đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sự tăng trưởng kinh tế với tốc độ 7%/năm. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh của quan hệ hợp tác Việt Nam-Timor Leste, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao và trao đổi đoàn cấp cao.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tin tưởng rằng, chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này của Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Môi trường Timor Leste sẽ góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Môi trường Timor Leste đã ký bản ghi nhớ về thương mại gạo; cũng như kết quả đầu tư thành công tại Timor Leste của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mong muốn, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Timor Leste sẽ triển khai hoạt động hợp tác, đầu tư trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Việt Nam và Timor Leste có nhiều nội dung có thể mở rộng hợp tác để cùng bổ khuyết cho nhau, trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, năng lượng, y tế và giáo dục…

Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Môi trường Timor Leste Constancio Pinto cảm ơn Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dành thời gian tiếp đoàn; khẳng định Timor Leste sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Hiện nay, Timor Leste đang tập trung phát triển các ngành nông nghiệp, thủy sản, khai khoáng và du lịch… nên rất mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam sang thăm, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh tại quốc gia này.

Bộ trưởng Constancio Pinto cho biết, Timor Leste mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác và mở rộng thị trường sang các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam, một quốc gia có nhiều kinh nghiệm, nguồn lực, cũng như bí quyết thành công trong phát triển đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục