Vụ tấn công ở Burkina Faso: Đã giải thoát một số con tin

Vụ tấn công tại Burkina Faso: Một số con tin đã được giải thoát

Theo thông tin mới nhất, lực lượng an ninh Burkina Faso đã bắt đầu đột kích vào khách sạn Splendid để giải cứu con tin, hiện một số con tin đã thoát được ra ngoài.
Vụ tấn công tại Burkina Faso: Một số con tin đã được giải thoát ảnh 1Lực lượng an ninh được triển khai bên ngoài khách sạn Splendid ngày 15/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông tin mới nhất, lực lượng an ninh Burkina Faso đã bắt đầu đột kích vào khách sạn Splendid để giải cứu con tin.

Hiện một số con tin đã thoát được ra ngoài. Bộ Ngoại giao Burkina Faso cho biết trong số con tin có cả người nước ngoài.

Có hai nhóm nhân viên an ninh đã xông vào sảnh chính của khách sạn và một phần tiền sảnh đã bị cháy.

Trước đó, ít nhất 21 người - trong đó có 14 người nước ngoài đã thiệt mạng và 15 người bị thương khi nhánh khủng bố al-Qaeda tại châu Phi (AQIM) đánh bom xe và tấn công bắt cóc con tin tại khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou vào khoảng 19​ giờ 30 ngày 15/1 theo giờ địa phương (2h30 sáng 16/1 theo giờ Việt Nam).

Khách sạn Splendid, nằm gần một sân bay quốc tế ở Ouagadougou, là nơi thường được khách du lịch nước ngoài sử dụng.

Đây cũng là nơi lưu trú thường xuyên của các nhân viên Liên hợp quốc​ và các các binh s​ỹ Pháp đang tham gia chiến dịch chống lực lượng Hồi giáo cực đoan ở khu vực Sahel.

Theo Reuters, một quan chức Mỹ cho biết Pháp đã đề nghị Mỹ hỗ trợ trong các hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát tại Burkina Faso.

Hiện đang có ít nhất 1 quân nhân Mỹ ở quốc gia châu Phi này đang "hỗ trợ và cố vấn" cho lực lượng Pháp tại Splendid Hotel, khách sạn ở thủ đô Ouagadougou bị tấn công trong ngày 16/1.

Theo quan chức giấu tên trên, Mỹ đang xúc tiến thực hiện yêu cầu của Pháp. Hiện có khoảng 75 quân nhân Mỹ đóng tại Burkina Faso.

Trong khi đó, một nhân chứng cho biết sau khoảng hơn 1 giờ đồng hồ tạm lắng, các tiếng súng đã lại vang lên tại khách sạn Splendid trong vụ tấn công mà Al-Qaeda đã nhận tiến hành.

Nguồn tin Reuters cho hay lực lượng an ninh Burkina Faso đã bắt đầu triển khai tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát khách sạn này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục