Lực lượng an ninh New Zealand đang tiến hành điều tra mối liên hệ giữa một người đàn ông mới tử vong hôm 27/3 và vụ tấn công nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi giữa tháng này.

Cảnh sát thành phố Christchurch đã tìm thấy một số vũ khí khi khám xét nhà riêng một công dân vào tối 26/3.

Cảnh sát sau đó đã khoanh vùng một đối tượng là nam giới, 54 tuổi, có liên quan tới số vũ khí này, cố thủ trong một chiếc xe.

Sau nhiều giờ thuyết phục đối tượng ra đầu hàng trước khi tiếp cận phương tiện, cảnh sát đã phát hiện người đàn ông này bị thương nghiêm trọng vì dao đâm.

Đối tượng sau đó đã tử vong dù được cấp cứu tại chỗ. Trong xe của đối tượng có một con dao.

Cảnh sát Christchurh hiện ưu tiên điều tra để xác định liệu đối tượng có tiềm ẩn các nguy cơ đe dọa với cộng đồng hay không, trong đó bao gồm các cuộc khám xét và tiếp xúc gia đình và những người có liên quan.

Dù chưa có bằng chứng cho thấy đối tượng có liên hệ với vụ xả súng ngày 15/3, nhưng giới chức địa phương khẳng định đây là một phần quan trọng trong quá trình điều tra.

Trong diễn biến liên quan, ngày 27/3, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz xác nhận một phong trào cực hữu tại nước này đã nhận hỗ trợ tài chính từ nghi phạm vụ xả súng tại thành phố Christchurh và vì vậy hai bên được cho là có sự liên hệ.

[Vụ xả súng tại New Zealand: Áo khám xét nhà một đối tượng tình nghi]

Thủ tướng Kurz cho biết nước này cũng đang xem xét giải thể phong trào vốn được thành lập với khẩu hiệu bảo vệ những bản sắc châu Âu này.

Trước đó, ngày 26/3, giới chức Áo thông báo đã khám xét căn hộ Martin Sellner, đứng đầu phong trào cực hữu Identitarian Movement Austria (IBOe) sau khi người này đăng tải một video cho biết đã nhận được tiền tài trợ, có thể từ nghi phạm vụ tấn công tại thành phố Christchurch Brenton Tarrant.

Sellner, một trong những nhà hoạt động cánh hữu trẻ tuổi có ảnh hưởng nhất tại châu Âu, khẳng định không liên lạc với Tarrant nhưng từng nhận một email cùng một khoản tài trợ lớn từ địa chỉ email có tên Tarrant và đã gửi thư cảm ơn tới địa chỉ này trước khi vụ tấn công tại New Zealand xảy ra.

Sellner cũng phủ nhận có liên quan tới vụ tấn công khiến 50 người thiệt mạng. Giới chức đã thu giữ máy tính và điện thoại khi khám xét căn hộ của người này.

Thủ tướng Áo đã kêu gọi điều tra toàn diện và không coi thường bất kỳ dấu hiệu liên hệ nào.

Hiện, chính phủ của Thủ tướng Kurz được thành lập dựa trên liên minh với một đảng cực hữu.

Các quan chức xác nhận hồi tuần trước rằng Tarrant đã di chuyển tới rất nhiều địa điểm tại châu Âu, trong đó có Áo.

Theo truyền thông, Tarrant đã tới Vienna hôm 26/11 và thăm một số nơi khác. Nghi phạm 28 tuổi bị bắt ngay sau khi thực hiện các vụ tấn công với cáo buộc tội giết người./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)