Xử lý xe khách cũ nát, dùng giấy tờ giả, “hô biến” để chở hàng

Hiện tại, có nhiều xe ôtô chở người tháo bỏ ghế trong khoang hành khách, sử dụng biển số, Giấy chứng nhận và Tem kiểm định của xe khác hoặc giấy tờ giả để lưu hành chở hàng hóa.
Xử lý xe khách cũ nát, dùng giấy tờ giả, “hô biến” để chở hàng ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có đề nghị Cục Cảnh sát giao thông, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị đăng kiểm tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các xe khách cải tạo để chở hàng.

Qua kiểm tra thực tế của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa bàn thành phố Móng Cái và một số địa phương cho thấy, có nhiều xe ôtô chở người tháo bỏ ghế trong khoang hành khách sử dụng để chở hàng; ôtô chở người không rõ nguồn gốc sử dụng biển số, Giấy chứng nhận và Tem kiểm định của xe khác hoặc giấy tờ giả để lưu hành chở hàng hóa.

Theo cơ sở dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, trên cả nước có 2.602 xe chở người đã thực hiện chuyển đổi thành xe chở hàng (trong đó có 2.012 xe đã hết niên hạn sử dụng và 590 xe sắp hết niên hạn sử dụng).

Để phục vụ, hỗ trợ trong việc tra cứu số liệu về xe chở người đã được cải tạo thành xe chở hàng; Cục Đăng kiểm Việt Nam gửi Cục Cảnh sát giao thông và các Sở Giao thông vận tải đường link thông báo “Danh sách xe chở người cải tạo thành xe chở hàng” tại địa chỉ http://www.vr.org.vn của Cục Đăng kiểm Việt Nam; các cơ quan chức năng có thể tải và tra cứu thông tin liên quan 24/24 giờ để chỉ đạo các lực lượng tuần tra, kiểm soát, thanh tra tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các xe vi phạm.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đãng kiểm tăng cường kiểm tra việc bố trí ghế, khoang chứa hàng của xe chở người; kiên quyết không để xe không đủ tiêu chuẩn tham giao giao thông./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục