Trẻ em bị suy dinh dưỡng được điều trị tại một bệnh viện ở Sanaa, Yemen ngày 5/5. Ảnh: (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, chính phủ Yemen đã hoan nghênh nghị quyết do Nghị viện Arab thông qua nhằm tố cáo các tội ác chống lại trẻ em của lực lượng Houthi, trong đó có hành động tuyển mộ trẻ em làm binh sỹ tại Yemen.

Bộ trưởng Lao động và Các vấn đề xã hội Yemen, ông Al Kamal ca ngợi nghị quyết của Nghị viện Arab kêu gọi Tổng thư ký Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch các nghị viện khu vực và quốc tế, cũng như các tổ chức quốc tế xem xét các tội ác của phiến quân Houthi tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), đồng thời đưa ra xét xử các thủ lĩnh của lực lượng này về các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Chính phủ Yemen cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các cơ quan Liên hợp quốcvà tổ chức quốc tế liên quan đến quyền trẻ thông qua một nghị quyết lên án tất cả các hành động lạm dụng trẻ em của lực lượng Houthi và coi tội ác chống lại trẻ em Yemen của phiến quân này như một hình thức áp bức trẻ em tồi tệ nhất.

Ông Kamal cho biết phiến quân Houthi đã bóc lột sức lao động của hơn 2 triệu trẻ em Yemen và tuyển mộ hơn 23.000 trẻ làm binh sỹ trong năm 2018, cho rằng các hình động này vi phạm luật pháp quốc tế cũng như các công ước quốc tế về bảo vệ trẻ em.

[UNICEF lên án việc hơn 2.200 trẻ em bị sát hại ở Yemen]

Theo ông Kamal, Houthi đã tước quyền giáo dục của 4,5 triệu trẻ em, trong đó 1,6 triệu trẻ không thể đến trường do lực lượng Houthi đã phá hủy toàn bộ hay một phần 23.000 ngôi trường tại Yemen và sử dụng 1.500 trường học làm nhà tù hoặc doanh trại.

Trong những tuần gần đây, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã đẩy mạnh các cuộc tấn công vào Sa’ada, trong khuôn khổ chiến dịch đa mặt trận chống lại phiến quân Houthi ở Yemen.

Cuộc tấn công vào Sa’ada diễn ra cùng thời điểm với chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm đánh bật các tay súng Houthi ra khỏi thành phố duyên hải Hodeida, miền Tây Yemen.

Thành phố Hodeida và cảng biển cùng tên có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, là nguồn sống của hàng triệu người Yemen với hầu hết hàng hóa nhập khẩu và hàng viện trợ vào nước này đều được vận chuyển qua đây.

Liên quân Arab, hiện đang chiến đấu nhằm khôi phục chính quyền được quốc tế công nhận của Tổng thống Yemen Mansour Hadi, đã cáo buộc phiến quân Houthi sử dụng cảng biển Hodeida để tiếp nhận vũ khí từ Iran và cướp hàng viện trợ.

Đặc phái viên Liên hợp quốcvề vấn đề Yemen, ông Martin Griffiths hiện đang nỗ lực thúc đẩy vòng đàm phán mới nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại thành phố cảng Hodeida, hiện do Houthi kiểm soát.

Liên hợp quốctái khẳng định giải pháp chính trị vẫn là con đường duy nhất để chấm dứt xung đột tại Yemen.

Theo báo cáo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo Liên hợp quốc(OCHA), kể từ ngày 1/6 tới nay, hơn 121.000 người Yemen đã phải dời bỏ nhà cửa tại thành phố cảng Hodeida để đi lánh nạn, giữa lúc liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đang triển khai chiến dịch quân sự chống lại lực lượng Houthi./.