Yemen: Lien quan Arab tieu diet 100 tay sung Houthi tai tinh Marib hinh anh 1Binh sỹ quân đội chính phủ Yemen giao tranh với lực lượng Houthi tại tỉnh Marib, Yemen, ngày 22/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu ngày 19/12 cho biết, các máy bay chiến đấu của họ đã thực hiện 19 đợt oanh kích trong 24 giờ qua, tiêu diệt 100 tay súng của lực lượng Houthi và phá hủy 14 xe quân sự của lực lượng này tại tỉnh Marib của Yemen.

Trong khi đó, theo truyền thông địa phương, các cuộc giao tranh dữ dội trên bộ giữa quân chính phủ và lực lượng Houthi đã diễn ra trong hai ngày 18-19/12 bên ngoài thành phố Marib.

Trận đụng độ ác liệt nhất được ghi nhận tại quận Juba, thuộc phía Nam Marib, nơi Houthi đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm áp đảo hệ thống phòng thủ của quân đội chính phủ trên một vùng núi chiến lược nhìn ra nhiều khu vực của thành phố Marib.

[Hơn 60 tổ chức kêu gọi LHQ điều tra tội ác chiến tranh ở Yemen]

Giới chức địa phương cho hay, lực lượng Houthi đã không giành được ưu thế về lãnh thổ trong ngày 19/12 và buộc phải út lui sau khi chịu tổn thất nặng nề.

Hàng nghìn binh sỹ và dân thường đã thiệt mạng kể từ tháng 2/2021 khi lực lượng Houthi đẩy mạnh tấn công để giành quyền kiểm soát thành phố giàu năng lượng Marib, pháo đài cuối cùng của chính phủ Yemen ở phía Bắc./.

(Vietnam+)