Yemen: Luc luong do UAE hau thuan chiem cac co so nang luong o Shabwa hinh anh 1Quân Chính phủ Yemen tiến vào tỉnh Shabwa sau khi giành quyền kiểm soát tỉnh này từ lực lượng Houthi ngày 10/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các lực lượng được Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hậu thuẫn ở Yemen mới đây đã chiếm một số cơ sở năng lượng tại tỉnh Shabwa, khiến người đứng đầu Hội đồng Tổng thống được Saudi Arabia ủng hộ phải ra lệnh rút lui.

Đảng Hồi giáo Isla (IIP) thông báo Lữ đoàn Những người khổng lồ (GB) và đồng minh được UAE hậu thuẫn hôm 20/8 đã chiếm các văn phòng và trạm bơm tại Khu vực dầu mỏ số 4 ở Ayaz thuộc tỉnh Shabwa, miền Nam Yemen, đồng thời bắt giữ một số thành viên của IIP.

[LHQ kêu gọi Houthi dỡ bỏ phong tỏa đối với nhiều tỉnh của Yemen]

Sau đó, Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo Chính trị (PLC) Yemen, ông Rashad al-Alimi, ngày 21/8 đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Thống đốc tỉnh Shabwa “khôi phục tình trạng trước vụ tấn công và trả tự do cho những người đang bị giam giữ."

Các lực lượng của IIP và GB - đều có đại diện trong Hội đồng PLC gồm 8 thành viên - đã có nhiều cuộc đụng độ tại Shabwa kể từ đầu tháng 8/2022 đến nay.

Yemen rơi vào tình trạng nội chiến kể từ năm 2014, khi lực lượng phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc Chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa.

Năm 2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi./.

(Vietnam+)