Yemen: Phien quan Houthi tan cong vao khu vuc chien luoc Marib hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã nối lại cuộc tấn công nhằm đánh chiếm khu vực cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ nước này ở miền Bắc, gây thương vong cho hàng chục người ở cả hai bên.

Theo một nguồn tin của Chính phủ Yemen, các cuộc đụng độ giữa phiến quân Houthi và lực lượng chính phủ xảy ra tại tỉnh miền Bắc Marib, khu vực chiến lược giàu dầu mỏ, sau nhiều tuần chiến sự tạm lắng.

Houthi đã tăng cường quân tiếp viện trong chiến dịch tấn công này. Ít nhất 20 binh sỹ chính phủ thiệt mạng và 28 người khác bị thương.

[Liên quân Arab chặn đứng 2 vụ tấn công của phong trào Houthi tại Yemen]

Đụng độ cũng khiến nhiều tay súng Houthi thiệt mạng. Cũng theo nguồn tin trên, trong 24 giờ qua, các lực lượng chính phủ Yemen đã đẩy lùi 5 cuộc tấn công của Houthi.

Mỹ và Anh đã lên án cuộc tấn công của phiến quân Houthi tại Marib, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình bạo lực leo thang đồng thời kêu gọi Houthi chấm dứt gây xung đột.

Yemen rơi vào nội chiến từ cuối năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bớt tình trạng bạo lực.

Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Ước tính 80% trong số 24 triệu người Yemen đang chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng.

Bất chấp những cảnh báo về nguy cơ hạn chế việc chuyển viện trợ nhân đạo tới các vùng quan trọng của Yemen, ngày 19/1 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo quyết định liệt phong trào Houthi là tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, ngày 5/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận kế hoạch thu hồi quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia này.

Trong một diễn biến liên quan, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen ngày 8/2 thông báo đã đánh chặn và phá hủy một máy bay không người lái vũ trang của phiến quân Houthi.

Trước đó một ngày, các lực lượng liên quân đã đánh chặn và phá hủy 4 máy bay không người lái của Houthi hướng về phía miền Nam Saudi Arabia./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)