Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 3/7 đã bày tỏ tin tưởng vào giải pháp hai nhà nước mà ở đó cả Israel và một nhà nước Palestine tương lai cùng tồn tại hòa bình.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ tuyên bố ủng hộ tất cả những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp có thể chấp nhận được cho tất cả những vấn đề còn tồn đọng, trong đó có cả vấn đề Jerusalem.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Israel Hayom, Thủ tướng Modi cho rằng một thỏa thuận về hiện trạng cuối cùng phải tôn trọng những cảm xúc và giải quyết được những yêu cầu của tất cả các bên liên quan. Ông khẳng định tin tưởng vào một giải pháp hai nhà nước mà ở đó cả Israel và một nhà nước Palestine cùng tồn tại một cách hòa bình.

Ngày 4/7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Israel trong 3 ngày.

[Ấn Độ khẳng định ủng hộ giải pháp chính trị cho vấn đề Palestine]

Dự kiến, trong chuyến thăm Thủ tướng Modi sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Benjamin Netanyahu để thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, khoa học công nghệ, đổi mới và nông nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Modi cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Israel Reuven Rivlin, tham dự cuộc đối thoại với lãnh đạo 30 doanh nghiệp hàng đầu Israel và gặp gỡ cộng đồng người Ấn Độ tại thành phố Tel-Aviv.

Trong chuyến thăm hai bên dự kiến sẽ ký kết nhiều văn bản hợp tác trong các lĩnh vực gồm hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới, phát triển và nghiên cứu không gian; Bản ghi nhớ hợp tác trong các dự án làm sạch Sông Hằng và Bản ghi nhớ thành lập quỹ nghiên cứu và phát triển công nghiệp trị giá khoảng 40 triệu USD.

Ngoài ra, hai bên có thể sẽ ký kết một số hợp đồng mua bán thiết bị quân sự và hợp tác trong lĩnh vực sản xuất quốc phòng theo sáng kiến “sản xuất tại Ấn Độ.”

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Ấn Độ tới Israel kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992.

Chuyến thăm sẽ tạo động lực mở rộng hợp tác và làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước. Israel ngày càng nổi lên là một trong những đối tác phát triển quan trọng của Ấn Độ trong cung cấp vũ khí và thiết bị quốc phòng, hợp tác an ninh, chống khủng bố, phát triển khoa học công nghệ và nông nghiệp.

Trong 15 năm trở lại đây, hai bên đã ký các hợp đồng quốc phòng trị giá lên tới 10 tỷ USD. Kim ngạch thương mại song phương hiện đạt khoảng 5 tỷ USD./.