Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen phát biểu trong cuộc họp báo về Sách Trắng quốc phòng tại thủ đô Berlin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/7, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên nắm lấy lợi thế từ việc Anh rời EU nhằm hướng tới một chính sách an ninh chung.

Phát biểu khi giới thiệu về Sách trắng Quốc phòng của Đức, Bộ trưởng Leyen nêu rõ Anh đã hủy hoại nỗ lực của châu Âu nhằm tiến tới một chính sách an ninh hội nhập chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, theo chính trị gia của Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU), người dân châu Âu có thể kỳ vọng rằng EU sẽ giải quyết được những vấn đề trọng đại mà khu vực đang phải đối mặt. Bà nhấn mạnh châu Âu đang có cơ hội sau vụ Brexit, khi mà Anh cho tới nay liên tục ngăn cản mọi dự án an ninh hội nhập chặt chẽ hơn.

Liên quan tới Sách trắng Quốc phòng của Đức, nước này cam kết đóng vai trò lớn hơn trên thế giới, cam kết hợp tác cùng các đồng minh EU và NATO để đối phó với các thách thức xuyên biên giới, chủ nghĩa khủng bố và biến đổi khí hậu. Với những "đen tối" trong lịch sử liên quan tới chế độ Đức Quốc xã, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cũng nhấn mạnh Berlin sẽ không bao giờ quên quá khứ và sẽ hành động dựa trên những bài học lịch sử của mình./.