Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) tại cuộc gặp ở Brussels, Bỉ ngày 20/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ cần một Liên minh châu Âu (EU) "mạnh mẽ và đoàn kết" trên tất cả các vấn đề có thể. Đây là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đưa ra ngày 20/2 trước thềm cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Brussels (Bỉ).

Phát biểu với báo giới, ông Juncker khẳng định: "Hiện không phải là thời điểm chia rẽ Mỹ và EU vì hai bên đã là đối tác trong nhiều thập kỷ." Theo ông, sự ổn định toàn cầu phụ thuộc phần lớn vào mối quan hệ tốt giữa Mỹ và EU, và hai bên hợp tác trên nhiều mặt, trong đó có quốc phòng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Juncker cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của EU đối với kinh tế Mỹ, theo đó, nền kinh tế đầu tàu thế giới phụ thuộc vào trao đổi thương mại giữa Mỹ và EU.

Bỉ là chặng dừng chân thứ hai của Phó Tổng thống Pence trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu nhằm trấn an các đồng minh truyền thống của Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Phó Tổng thống Pence đã gặp Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, và Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Tại các cuộc gặp, ông Pence nêu rõ chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đang xem xét các biện pháp nhằm làm "sâu sắc hơn" quan hệ Mỹ và EU cũng như khẳng định không có chuyện Washington ủng hộ ý tưởng liên minh này tan rã./.