Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chuẩn bị công du 3 nước châu Phi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức thuộc chính phủ nước này ngày 24/5 cho biết Seoul đang có kế hoạch tìm cách tăng cường hợp tác quân sự với các nước châu Phi trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ bắt đầu chuyến thăm 3 nước châu Phi trong tuần này.

Nguồn tin trên còn được dẫn lời cho biết động thái của Seoul được kỳ vọng là sẽ góp phần làm suy yếu mối quan hệ quân sự của Triều Tiên với các nước trong khu vực trên và tạo điều kiện cho việc tăng cường hợp tác liên quan đến các biện pháp trừng phạt quốc tế chống Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Tổng thống Park sẽ bắt đầu chuyến thăm các nước Ethiopia, Uganda và Kenya vào ngày 25/5.

Thứ trưởng Quốc phòng Hwang In-moo dự kiến sẽ tháp tùng nhà lãnh đạo Hàn Quốc trong chuyến thăm này, trong đó ông Hwang dự kiến sẽ thảo luận với các đối tác của nước chủ nhà về cách tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quân sự và quốc phòng.

Bản tin của Yonhap dẫn lời một quan chức yêu cầu giấu tên của bộ trên cho biết mặc dù hiện nay sự hợp tác quân sự giữa Hàn Quốc và các nước châu Phi còn ít ỏi nhưng Seoul dự kiến sẽ dần mở rộng sự hợp tác này, trong đó có cả việc thực hiện một chương trình trao đổi nhân sự.

Trong khi đó, một quan chức khác thuộc quân đội Hàn Quốc được dẫn lời nói: “Nếu Hàn Quốc và các nước châu Phi tăng cường hợp tác quân sự thì việc này sẽ góp phần ngăn chặn xuất khẩu vũ khí của Triều Tiên sang châu Phi. Ngoại giao quân sự cũng sẽ tăng cường sự phối hợp quốc tế trong việc gây sức ép với Triều Tiên”./.