Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. (Nguồn: russia-insider.com)

Theo sputniknews.com, Rostislav Ishchenko, chuyên gia chính trị kiêm nhà báo của hãng thông tấn RIA Novosti, đã chỉ ra một số lý do Nga cần có mối quan hệ hữu nghị lâu dài và vững chắc với Thổ Nhĩ Kỳ. Moskva đã thực hiện một số bước quan trọng hướng tới việc xây dựng liên minh với Ankara.

Trong những năm gần đây, quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua một số thời điểm cam go, trong đó có cuộc khủng hoảng song phương sau khi một máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay ném bom của Nga ở Syria hồi tháng 11/2015. Tuy nhiên, kể từ đó cả hai nước đã tăng cường quan hệ song phương một cách đáng kể, thúc đẩy hợp tác, bao gồm lĩnh vực năng lượng, cuộc chiến chống khủng bố và giải quyết tình hình tại Syria.

[Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phục hồi và không ngừng phát triển]

Trong một bài phân tích, chuyên gia Ishchenko nhận định: "Nga cần Thổ Nhĩ Kỳ là một người bạn và đối tác, chứ không phải là kẻ thù. Moskva có thể giành được một số lợi ích từ việc liên minh với Ankara." 

Đầu tiên, Hải quân Nga sẽ được tiếp cận một cách ổn định đối với những eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ là Bosphorus và Dardanelles, nối Biển Đen với Địa Trung Hải. Hai là, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những cường quốc quan trọng nhất tại khu vực Biển Đen.

Liên minh giả thuyết Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực, trong đó có Crimea. Ba là, liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể bảm đảm giải pháp cho Syria, hòa bình ổn định tại khu vực và sự hiện diện của Nga tại Trung Đông. Bốn là, một khối liên minh như vậy sẽ tước đi "đòn bẩy Thổ Nhĩ Kỳ" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ đối với Nga.

Cuối cùng, Thổ Nhĩ Kỳ có những mối quan hệ văn hóa và lịch sử với những người Thổ sống tại Caucasus và Trung Á. Liên minh với Ankara sẽ giúp Moskva tăng cường ảnh hưởng lên một vùng lãnh thổ trải dài từ biển Caspi tới Mông Cổ.

Chuyên gia chính trị trên kết luận: "Chúng ta có thể thấy sự hợp tác lớn mạnh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong các lĩnh vực hệ thống vũ khí tối tân, năng lượng hạt nhân và cung cấp khí đốt. Nga đang xây dựng một liên minh vững chắc tại Trung Đông, dựa trên những lợi ích kinh tế và quân sự"./.