(Nguồn: Getty Images)

Ngày 10/5, Bộ trưởng phụ trách quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik khẳng định nước này theo đuổi quan hệ với EU và sẽ thúc đẩy để trở thành thành viên của liên minh này.

Phát biểu sau khi hội đàm với Đại diện cấp cao phụ trách các vấn đề đối ngoại của EU Federica Mogherini ở Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Celik nêu rõ: “Chúng tôi muốn thúc đẩy để Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên đầy đủ của EU. Không có việc cắt đứt quan hệ với EU.”

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ nói "lời tạm biệt" EU]


Ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đã đối mặt với một mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng song đã vượt qua âm mưu đảo chính với “một sự tự tin vào nền dân chủ.”

Ông cũng hối thúc Brussels mở ra những chương mới trong các cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU trở nên căng thẳng liên quan chiến dịch trấn áp tại nước này sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7/2016 và cuộc trưng cầu dân ý nhằm mở rộng quyền của Tổng thống.

Tháng Ba năm ngoái, EU và Thổ Nhĩ Kỳ ký một thỏa thuận đẩy nhanh các cuộc đàm phán nước này gia nhập liên minh, cùng với việc miễn thị thực và viện trợ hàng tỷ USD để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận dòng người nhập cư chủ yếu từ Syria và Iraq.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng như các quan chức nước này đã nhiều lần cảnh báo phá bỏ thỏa thuận do không có tiến bộ trong các cuộc đàm phán nước này gia nhập EU./.