Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi (phải, phía trước) chúc mừng các sỹ quan chỉ huy tại Mosul sau khi thành phố cổ được giải phóng hoàn toàn khỏi IS ngày 9/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/7, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã chỉ thị lực lượng chính phủ nước này truy quét những tay súng cuối cùng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố miền Bắc Mosul.

Chỉ thị trên được đưa ra trong chuyến thị sát của ông al-Abadi đến Thành Cổ (Old City) thuộc Mosul.

Thủ tướng cũng chúc mừng lực lượng chính phủ đã giải phóng thành phố này khỏi phiến quân IS.

Tuy nhiên, ông lưu ý “chiến thắng sẽ không được tuyên bố chính thức” cho đến khi những phiến quân cuối cùng bị đánh đuổi khỏi Mosul.

[Iraq tuyên bố đập tan sức kháng cự của quân IS tại Mosul]

Cùng ngày 9/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon bày tỏ chúc mừng lực lượng Iraq đã đánh bại IS tại Mosul.

Tuy nhiên, ông cảnh báo cần nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống tổ chức thánh chiến này tại những khu vực gần Mosul cũng như ở nhiều vùng rộng lớn khác.

Trước đó, Thủ tướng al-Abadi tuyên bố Iraq đã giành lại thành phố lớn thứ hai tại nước này khỏi phiến quân IS sau 9 tháng kể từ khi phát động chiến dịch.

Thành phố Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400km về phía Bắc, đã bị IS kiểm soát kể từ tháng 6/2014.

Các lực lượng Iraq đã bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại thành phố Mosul từ tay phiến quân IS vào tháng 10/2016. Các cuộc giao tranh tại Mosul phá hủy phần lớn thành phố và khiến hàng nghìn người thương vong.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 900.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn./.