Tokyo quan ngại tàu hải cảnh Trung Quốc đi qua eo biển Nhật Bản

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo đã thể hiện "quan ngại" với Bắc Kinh về việc các tàu hải cảnh Trung Quốc đi qua các eo biển ngoài khơi 2 đảo chính của Nhật Bản.
Tokyo quan ngại tàu hải cảnh Trung Quốc đi qua eo biển Nhật Bản ảnh 1Một tàu hải cảnh của Trung Quốc. (Nguồn: BBC)

Theo Kyodo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 18/7 cho biết Tokyo đã thể hiện "quan ngại" với Bắc Kinh về việc các tàu hải cảnh Trung Quốc đi qua các eo biển ngoài khơi 2 đảo chính của Nhật Bản.

Hôm 15/7, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc bị phát hiện đang ở vùng lãnh hải Nhật Bản ngoài khơi đảo Kyushu. Hôm 17/7, cũng 2 tàu hải cảnh này đã bị phát hiện đi vào vùng lãnh hải ngoài khơi tỉnh Aomori ở cực Bắc của đảo Honshu (Nhật Bản).

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc đi vào các vùng lãnh hải này.

Tổng Vụ trưởng phụ trách các vấn đề châu Á - châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi đã bày tỏ quan ngại của Tokyo đến Bắc Kinh - động thái mà một quan chức thuộc văn phòng thủ tướng gọi là "gần tiến đến trao công hàm phản đối."

[Máy bay không người lái của Trung Quốc bay gần đảo tranh chấp với Nhật]

Tại buổi họp báo, ông Suga nói rằng Trung Quốc đã thông báo Nhật Bản về việc 2 tàu hải cảnh Trung Quốc sẽ đi qua Eo biển Tsushima ngoài khơi đảo Kyushu và Eo biển Tsugaru ngoài khơi tỉnh Aomori. Cả hai đều là eo biển quốc tế. Tuy nhiên, quan chức này không giải thích vì sao tàu Trung Quốc đi qua các eo biển khoài khơi Nhật Bản này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cổng vào Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Hàn Quốc: Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Lễ hội mang chủ đề “Ánh sáng của tôi, Giấc mơ của chúng ta, Phép màu của Seoul” trưng bày hơn 400 tác phẩm điêu khắc ánh sáng, nghệ thuật đa phương tiện, được bố trí trong 4 khu vực theo chủ đề.

Trụ trì chùa Kiyomizu ở Kyoto (Nhật Bản) Seihan Mori viết chữ Hán "kuma" (nghĩa là gấu) bằng bút lông thư pháp tại sự kiện chữ Hán của năm, ngày 12/12/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản chọn “Gấu” là chữ Hán của năm 2025

Sự gia tăng chưa từng có của các vụ gấu tấn công cùng loạt vấn đề xã hội liên quan đến loài vật này, đã khiến chữ “Hùng” (nghĩa là Gấu) dẫn đầu cuộc bình chọn chữ Hán của năm 2025 tại Nhật Bản.