Tổng thống Thụy Sỹ Johann Schneider-Ammann. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ ngày 4/7 đưa tin Tổng thống Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann sẽ trở thành vị nguyên thủ đầu tiên của nước này tới thăm Hàn Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963.

Dự kiến, nhà lãnh đạo Thụy Sĩ sẽ bắt đầu chuyến thăm 2 ngày Hàn Quốc từ ngày 13/7 tới.

Trong chuyến công du vào tuần tới, ông Johann Schneider-Ammann sẽ hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye và thảo luận về cách thức mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và các vấn đề khác.

Hai bên cũng dự kiến thảo luận về vấn đề Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng quân sự trên bán đảo này tiếp tục gia tăng sau khi Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa thời gian gần đây. Ngoài ra, Tổng thống Thụy Sĩ sẽ tham dự một phiên họp của ủy ban song phương về khoa học và công nghệ và một diễn đàn về công nghệ sinh học.

Chuyến thăm 2 ngày tới Hàn Quốc được thực hiện ngay sau chuyến công du của Tổng thống Schneider-Ammann tới Singapore. Hồi tháng 1/2014, trong chuyến công du Thụy Sĩ, bà Park Geun-hye đã có lời mời Tổng thống Schneider-Ammann tới thăm Hàn Quốc.

Thụy Sĩ từng là một đối tác an ninh hàng đầu của Hàn Quốc khi binh sĩ của quốc gia Trung Âu này từng phục vụ trong Ủy ban Giám sát các quốc gia trung lập (NNSC) - một cơ quan có trách nhiệm giám sát việc thực thi thỏa thuận đình chiến liên Triều. Trao đổi thương mại song phương năm 2015 đạt 3,64 tỷ USD./.