Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm về Syria. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình Syria, trong đó có bước tiến của quân đội Syria tại thành phố Palmyra.

Hãng TASS của Nga dẫn thông tin trên tài khoản Twitter của Tổng thống Iran Rouhani cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, nhà lãnh đạo Iran đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Syria và thúc đẩy quá trình đàm phán hiện nay.

Trong khi đó, điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin và Tổng thống Rouhani đã thảo luận về việc quân đội Syria dưới sự yểm trợ của không quân Nga đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Palmyra từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, coi đây là sự kiện có ý nghĩa then chốt và là chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Kremlin cho biết thêm, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận hàng loạt vấn đề trong quan hệ song phương giữa Moskva và Tehran, nhất trí tăng cường tiếp xúc ở các cấp khác nhau.

Cùng ngày, quân đội Nga thông báo đã ghi nhận 9 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria trong vòng 24 giờ qua. Theo đánh giá của phía Nga, lệnh ngừng bắn giữa quân chính phủ Syria và lực lượng đối lập về cơ bản được tuân thủ, song vẫn xảy ra các vụ vi phạm ở các tỉnh Aleppo, Idlib và Latakia. Tình hình quan ngại được nghi nhận ở thành phố Aleppo thuộc tỉnh cùng tên khi nhóm Ahra ash-Sham và Mặt trận al-Nusra tiếp tục nã pháo và đạn cối vào các khu vực người Kurd. Ahra ash-Sham từng tự tuyên bố đứng về phía lực lượng đối lập ở Syria.

Trong khi đó, Mặt trận al-Nusra và IS không nằm trong phạm vi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria có hiệu lực từ ngày 27/2.

Theo quân đội Nga, chỉ riêng trong ngày 27/3, các vụ nã pháo đã khiến 2 dân thường thiệt mạng và 6 người khác bị thương./.