14 nguoi thiet mang trong cac cuoc khong kich cua Lien quan Arab hinh anh 1Hiện trường đổ nát sau một vụ không kích của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tại Sanaa, Yemen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một nguồn tin y tế ở Yemen ngày 18/1 cho biết đã có 14 người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu diễn ra cùng ngày nhằm vào nhóm vũ trang Houthi tại thủ đô Sanaa của Yemen.

Những cuộc không kích này diễn ra sau các vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái của Houthi tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hôm 17/1 làm 3 người thiệt mạng.

Theo hãng tin Saba của Houthi, trong số những người thiệt mạng do các vụ không kích của liên quân Arab có một thủ lĩnh của lực lượng này.

[Liên quân Arab phát động chiến dịch tổng tấn công ở Yemen]

Trước đó, các phương tiện truyền thông nhà nước UAE đưa tin 3 xe bồn chở dầu trong khu công nghiệp ở thủ đô Abu Dhabi của nước này đã phát nổ sau khi bị một máy bay không người lái nhỏ đâm trúng. Máy bay này cũng đã bốc cháy ở sân bay quốc tế Abu Dhabi.

Các vụ tấn công đã khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có 2 người Ấn Độ và 1 người Pakistan đang làm việc cho công ty dầu mỏ ADNOC.

UAE tham gia liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu hỗ trợ Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận chống lại lực lượng Houthi.

Với sự hỗ trợ của liên quân Arab, tuần trước, quân  đội Chính phủ Yemen đã giành quyền kiểm soát một vùng đất rộng lớn ở huyện Hareb thuộc tỉnh Marib.

Ngày 11/1 vừa qua, liên quân Arab đã phát động chiến dịch tổng tấn công lực lượng Houthi ở Yemen trên tất cả các mặt trận.

Cuộc nội chiến ở Yemen bắt đầu xảy ra hồi năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa.

Số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho thấy chỉ tính riêng hồi cuối năm 2021, cuộc nội chiến này đã làm khoảng 377.000 người Yemen thiệt mạng do nạn đói và bệnh tật./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)