41 tay sung duoc My hau thuan bi IS sat hai o mien Dong Syria hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Telegraph)

Ngày 27/10, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã sát hại 41 tay súng được Mỹ hậu thuẫn tại Syria khi lực lượng này đang giao tranh để đánh đuổi các phần tử IS ra khỏi nơi trú ẩn của chúng ở phía Đông thị trấn Hajin giáp biên giới Iraq.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, các phần tử IS tối 26/10 đã thực hiện những vụ đánh bom liều chết kể trên, coi đây là đòn phản công nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria chống IS do Mỹ hậu thuẫn. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria đã xác nhận các tay súng Lực lượng Dân chủ Syria bị thiệt mạng.

Trong khi đó, trong tuyên bố đăng trên tin nhắn điện tín, IS cho biết tổ chức này đã tấn công làng Sousa vào tối 26/10 và kích nổ một xe chở bom gần làng Al Baghuza, xa hơn về phía Nam hạ lưu sông Eupharates.

[Bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh Nga, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria]

Trước đó, ngày 20/10, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết Lực lượng Dân chủ Syria đã tiến hành các chiến dịch tấn công và tiêu diệt 35 tay súng thuộc tổ chức khủng bố này. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết 28 tay súng IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích được liên minh do Mỹ đứng đầu thực hiện nhắm vào thị trấn Hajin trong khi 7 tay súng khác bị tiêu diệt trong một đợt tấn công trên bộ của Lực lượng Dân chủ Syria ở khu vực bờ Đông sông Euphrates.

Kể từ ngày 10/9, 270 tay súng Lực lượng Dân chủ Syria và 496 phiến quân IS đã bị thiệt mạng trong chiến dịch này. Liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria dự đoán có khoảng 2.000 phiến quân IS vẫn hoạt động ở khu vực Hajin.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin các chiến dịch không kích của liên minh quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu thực hiện nhắm vào tỉnh Deir al-Zour ở miền Đông nước này trong vòng 24 giờ qua đã khiến 62 người thiệt mạng trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Chính phủ Syria luôn cho rằng việc Mỹ can thiệp vào tình hình Syria với cái cớ chống IS là hành động bất hợp pháp, không được sự chấp thuận của Chính phủ Syria. Mới đây, Bộ Ngoại giao Syria đã yêu cầu Liên hợp quốc mở cuộc điều tra quốc tế với những "tội ác" của liên minh do Mỹ đứng đầu thực hiện tại Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)