Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Local France)

Tối 27/10 (theo giờ Việt Nam), tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh bàn về vấn đề Syria với sự có mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan. Đây được xem là cột mốc quan trọng để mở ra triển vọng giải quyết cuộc xung đột kéo dài suốt 7 năm qua ở Syria.

Mục đích cuộc gặp giữa lãnh đạo 4 nước là nhằm thảo luận tình hình chiến sự tại Syria, tìm kiếm các biện pháp để bảo đảm lệnh ngừng bắn và tránh xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, đồng thời vạch ra một lộ trình hòa bình cho Syria. Tổng thống Pháp muốn đảm bảo một lệnh ngừng bắn tại Idlib để ngăn chặn làn sóng di cư mới, cũng như tạo động lực cho tiến trình đàm phán hòa bình. Trong khi đó, Thủ tướng Đức hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh 4 nước lần này sẽ góp phần ổn định tình hình tại khu vực tỉnh Idlib nói riêng cả Syria nói chung.

Chương trình nghị sự thảo luận tại hội nghị ở Istanbul sẽ bao gồm diễn biến tình hình tại Idlib; sự hỗ trợ thỏa thuận Sochi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về ổn định tình hình Syria. Ngoài ra, tiến trình chính trị do Liên hợp quốc dẫn đầu, đặc biệt là việc Ủy ban Hiến pháp bắt đầu công việc của mình, cũng sẽ được các bên đưa ra thảo luận tại hội nghị lần này. Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura cũng sẽ tham dự cuộc gặp thượng đỉnh tại Istanbul.

[Lãnh đạo Pháp, Mỹ thảo luận trước thềm hội nghị thượng đỉnh về Syria]

Cuộc xung đột ở Syria nổ ra từ năm 2011 và đến nay đã làm hơn 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải rời bỏ đất nước đi lánh nạn. Nga, quốc gia đồng minh của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, và Thổ Nhĩ Kỳ-quốc gia ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria, đã nhất trí lập một vùng đệm xung quanh Idlib, nhưng bạo lực vẫn không ngừng gia tăng, dẫn tới việc ra đời cuộc gặp thượng đỉnh này.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Erdogan cũng có các cuộc gặp riêng với từng nhà lãnh đạo bên lề cuộc gặp thượng đỉnh này để bàn về cuộc khủng hoảng Syria./.