75 nam chien thang phatxit: Belarus duyet binh mung Ngay Chien thang hinh anh 1Hình ảnh lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng tại Belarus. (Nguồn: Reuters)

Nhân  kỷ niệm tròn 75 năm Ngày Chiến thắng (9/5/1945-9/5/2020) của nhân dân Xô Viết trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, tại thủ đô Minsk của Belarus đã diễn ra lễ duyệt binh trang trọng.

Khoảng 3.000 quân nhân, hơn 150 xe quân sự và 36 máy bay chiến đấu đã tham gia sự kiện này tại trung tâm thủ đô Minsk.

Phát biểu với các sỹ quan quốc phòng và những người tham dự, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nhấn mạnh lễ duyệt binh tại thủ đô Minsk là lễ duyệt binh duy nhất tại các nước thuộc Liên Xô trước đây trong dịp này năm nay.

Do đại dịch COVID-19, Nga và các nước khác đã hoãn các sự kiện kỷ niệm truyền thống vào một thời điểm thích hợp sau này.

Tổng thống Lukashenko khẳng định lễ duyệt binh nhằm tôn vinh không chỉ các lực lượng vũ trang Xô Viết mà còn đề cao vai trò của lực lượng đồng minh đã cùng đặt dấu chấm hết cho chế độ Đức quốc xã.

[Nga và nhiều nước Liên Xô cũ kỷ niệm long trọng Ngày chiến thắng]

Ông nhấn mạnh lễ duyệt binh không chỉ thể hiện sức mạnh mà còn góp phần làm đẹp thêm những hồi ức về lịch sử anh hùng của đất nước.

Tròn 75 năm Ngày Chiến thắng phátxít, sự kiện được đánh dấu bằng việc đại diện nước Đức quốc xã ký thỏa thuận đầu hàng vô điều kiện phe đồng minh (Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp) vào lúc 22h43 (giờ Berlin) ngày 8/5/1945, tức 0h43 ngày 9/5/1945 (giờ Moskva).

Kể từ đó, hằng năm, Ngày Chiến thắng được nhiều nước châu Âu kỷ niệm vào ngày 8/5 và Liên bang Nga kỷ niệm ngày 9/5, vẫn được coi là một trong những dấu mốc chói lọi trong lịch sử nhân loại thế kỷ 20, để tôn vinh chiến công đánh bại chủ nghĩa phátxít ở châu Âu, mở đường chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ hai (1939-1945) trên toàn thế giới.

Tổng kết cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai, có thể thấy đây là cuộc chiến  bao trùm trên hầu hết các châu lục, đại dương, liên quan đến hơn 70 nước với 1,7 tỷ người, trong đó có tới 110 triệu quân tham chiến. Nhưng Liên Xô vẫn là nước chịu thiệt hại lớn nhất về người và vật chất.

Để đi đến Ngày Chiến thắng, nhân dân Liên Xô đã phải hứng chịu những hy sinh, mất mát to lớn nhất, những tổn thất không thể bù đắp nổi.

Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 27 triệu người Liên Xô, trong đó gần 9 triệu chiến sỹ Hồng quân đã ngã xuống cho Ngày Chiến thắng.

Vì vậy, Ngày Chiến thắng luôn là ngày lễ thiêng liêng nhất, cao cả nhất đối với các thế hệ người dân Nga nói riêng và nhân loại nói chung./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)