Afghanistan chi trich viec My quyet dinh cat vien tro 600 trieu USD hinh anh 1Khói bốc lên trong vụ tấn công của các tay súng Taliban vào trụ sở của một tổ chức cứu trợ quốc tế ở Kabul, Afghanistan, ngày 8/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Afghanistan Fazel Hadi Muslimyar ngày 12/5 đã chỉ trích quyết định của Mỹ cắt 600 triệu USD tiền viện trợ cho các lực lượng an ninh Afghanistan, thay vào đó dùng số tiền này chi cho dự án xây bức tường biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư.

Phát biểu tại một phiên họp Thượng viện, ông Muslimyar nêu rõ Mỹ không nên cắt hay giảm thiểu hỗ trợ cho các lực lượng Afghanistan, bởi điều đó sẽ làm suy yếu các lực lượng Afghanistan trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố.

Ông cũng cho rằng việc cắt tiền viện trợ cuối cùng sẽ buộc Afghanistan phải chấm dứt thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ.

Cũng về vấn đề này, một nghị sỹ trong Quốc hội Afghanistan, ông Muhammad Alam Ezidyar khẳng định quyết định của Washington sẽ gây tổn hại tới mối quan hệ Mỹ-Afghanistan và làm suy yếu mối quan hệ đối tác song phương.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump lại dọa đóng cửa bên giới với Mexico]

Trong khi đó, lực lượng an ninh chung Mỹ-Afghanistan mới đây cho biết việc cắt viện trợ sẽ không ảnh hưởng tới các lực lượng an ninh của Afghanistan.

Quyết định nói trên của Mỹ được đưa ra gần một tuần sau khi xảy ra vụ đánh bom xe liều chết bên ngoài trụ sở của tổ chức Counterpart International - một tổ chức phi chính phủ của Mỹ ở trung tâm thủ đô Kabul của Afghanistan làm ít nhất 9 người bị thương.

Afghanistan rơi vào tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban.

Các nỗ lực hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban không đạt tiến triển. Quan ngại về nguy cơ an ninh tại Afghanistan càng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sỹ, tương đương một nửa số binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại quốc gia này.

Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)