Afghanistan mo nhieu chien dich quy mo lon truy quet Taliban hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/6, quân đội Afghanistan thông báo các lực lượng chính phủ đã tiêu diệt ít nhất 19 phiến quân Taliban và khiến hàng chục tay súng khác bị thương khi triển khai các chiến dịch đánh bật phiến quân ra khỏi huyện Khawja Ghar, thuộc tỉnh Takhar, miền Bắc nước này.

Trước đó, cuối tuần qua, phiến quân Taliban đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào huyện trên và giành quyền kiểm soát một số khu vực, cũng như đốt phá một số văn phòng chính quyền địa phương.

Lực lượng Chính phủ Afghanistan hôm 12/6 đã mở chiến dịch phản công và đánh đuổi các phiến quân ra khỏi một số khu vực chính của huyện nhằm lập lại trật tự và luật pháp tại khu vực.

Theo thông báo của quân đội Afghanistan, các chiến dịch sẽ được duy trì tới khi quét sạch phiến quân khỏi khu vực này.

Hiện, Taliban chưa đưa ra bình luận gì về các thông tin trên.

Cùng ngày, cảnh sát trưởng tỉnh Herat, miền Tây Afghanistan, Aminullah Omarkhil cho biết nhà chức trách nước này đã phá vỡ âm mưu của phiến quân Taliban nhằm giành quyền kiểm soát huyện Obe, thuộc tỉnh này và tiêu diệt 20 phiến quân.

Cảnh sát trưởng Omarkhil cho biết các phiến quân Taliban đã thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn với sự tham gia của hàng trăm tay súng vào đêm 12/6 nhằm giành quyền kiểm soát huyện Obe.

Tuy nhiên, nhà chức trách Afghanistan đã kịp thời phá vỡ âm mưu và tiêu diệt 20 phiến quân khi nhóm này đang trên đường tháo chạy.

Quan chức này cũng cho biết có 10 tay súng khác bị thương trong khi giao tranh xảy ra.

Hai cảnh sát Afghanistan cũng thiệt mạng trong chiến dịch này.

Afghanistan hiện đang trong tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban.

Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Các nỗ lực hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban cho đến nay không đạt tiến triển.

Bạo lực gia tăng kể từ ngày 12/4 khi phiến quân Taliban đẩy mạnh hoạt động tại Afghanistan sau khi mở chiến dịch tấn công Mùa xuân thường niên./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)