Afghanistan: Nhiều trẻ nhỏ thiệt mạng và mất tích do lũ lụt

Các nhân viên cứu trợ của UNICEF cho biết không thể mô tả hết được mức độ tàn phá mà các trận lũ gây ra; ít nhất 8 trẻ nhỏ đã thiệt mạng và vẫn còn rất nhiều em mất tích.
Afghanistan: Nhiều trẻ nhỏ thiệt mạng và mất tích do lũ lụt ảnh 1Nhà cửa bị phá hủy do mưa lũ ở tỉnh Nuristan, Afghanistan ngày 18/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/8, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết ít nhất 8 trẻ nhỏ đã thiệt mạng và còn nhiều em vẫn mất tích khi các trận lũ cuốn trôi nhiều ngôi nhà tại miền Trung và miền Đông Afghanistan trong tuần này.

Người phát ngôn của UNICEF tại Afghanistan, bà Samantha Mort, nhấn mạnh số trẻ thiệt mạng do lũ có thể sẽ tăng lên và còn nhiều em vẫn đang mất tích cũng như bị thương.

Tại các vùng nông thôn, nhiều ngôi làng tan hoang, hàng nghìn gia súc và hoa màu bị nước cuốn trôi và tình cảnh này càng làm trầm trọng thêm nạn đói tại quốc gia Tây Nam Á.

[Lũ quét ở miền Đông Afghanistan, nhiều người thiệt mạng]

Ngoài ra, UNICEF lo ngại nguy cơ bùng phát các dịch bệnh như dịch tả do nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Tại thành phố Jalalabad ở miền Đông, các nhân viên cứu trợ của UNICEF cho biết có những khu vực nước cao tới 2m, gây sập tường, phá hủy nhiều tài sản. Khi nước rút để lại những lớp bùn dày khắp các khu dân cư.

Bà Veronica Houser, một nhân viên cứu trợ của UNICEF tại Jalalabad, cho biết không thể mô tả hết được mức độ tàn phá mà các trận lũ gây ra.

Rất nhiều công trình, hạ tầng bị ảnh hưởng, trong đó có cả trường học. Người dân liên tục phải di dời khỏi nơi ở và vô cùng lo ngại khi trở về nhà.

Bà Houser nói thêm rằng có nhiều người may mắn sống sót sau lũ nhưng vẫn chưa thể vượt qua nỗi sợ hãi và bất an. Những tổn thương tâm lý đó cũng là một vấn đề cần quan tâm và UNICEF đã cử các nhóm tới hỗ trợ trấn an tinh thần cho những gia đình chịu tác động nặng nề nhất.

Liên hợp quốc cũng đang triển khai các nhóm cứu trợ tới miền Đông Afghanistan nhằm viện trợ cho hàng nghìn người mất nhà cửa, gia súc và hoa màu trong đợt lũ quét nghiêm trọng tàn phá quốc gia Tây Nam Á này kể từ tuần trước.

Trong khi đó, giới chức phụ trách ứng phó thảm họa tại Afghanistan cho biết ít nhất 20 người đã thiệt mạng do lũ và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ.

Kể từ đầu năm 2022 đến nay, Afghanistan liên tục hứng chịu nhiều thiên tai, trong đó có hạn hán và động đất kinh hoàng cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người hồi tháng Sáu.

Những khó khăn đó diễn ra trong bối cảnh Afghanistan bị cắt giảm các khoản viện trợ quốc tế kể từ khi lực lượng Taliban lên nắm chính quyền cách đây một năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục