Afghanistan: Taliban bac tin sap dam phan truc tiep voi chinh phu hinh anh 1Toàn cảnh vòng đàm phán giữa đại diện Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban tại Doha, Qatar ngày 7/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin người phát ngôn của Văn phòng chính trị Taliban tại Qatar, ông Suhail Shaheen, ngày 28/7 cho biết lực lượng này sẽ không tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan và bác tuyên bố trước đó của một quan chức cấp cao Afghanistan về kế hoạch tổ chức cuộc gặp như thế trong vòng hai tuần tới.

Ông Shaheen nhấn mạnh: "Các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan sẽ chỉ bắt đầu sau khi lực lượng nước ngoài tuyên bố rút quân.

Trước đó, Quốc Vụ khanh về các vấn đề hòa bình của Afghanistan, ông Abdul Salam Rahimi, cho biết chính phủ sẽ tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên với Taliban và cuộc gặp dự kiến diễn ra trong vòng hai tuần tới.

Ông Rahimi nhấn mạnh rằng một phái đoàn chính phủ gồm 15 thành viên sẽ gặp Taliban ở châu Âu, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad, người hiện đang ở thăm Kabul, khẳng định rằng một vòng đàm phán khác trong "nội bộ Afghanistan" sẽ diễn ra "sau khi chúng tôi ký các thỏa thuận của mình."

Ông Khalilzad cho hay cuộc họp đó sẽ có sự tham dự của Taliban và "một nhóm đàm phán quốc gia toàn diện và hiệu quả gồm các quan chức chính phủ cao cấp, đại diện các chính đảng chủ chốt, xã hội dân sự và phụ nữ."

Taliban đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ trong gần một năm qua, nhưng lại từ chối đàm phán với chính phủ, coi chính quyền Kabul là một con rối của Mỹ./.

(Vietnam+)