Ai Cap bac tin luong tau thuyen qua kenh dao Suez sut giam hinh anh 1Ai Cập đang đẩy nhanh dự án mở rộng và nâng cấp Kênh đào Suez. (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN)

Trung tâm Truyền thông của Nội các Ai Cập thông báo hoạt động đi lại của tàu thuyền qua kênh đào Suez vẫn diễn ra bình thường, qua đó bác bỏ thông tin trước đó nói rằng lượng tàu quá cảnh kênh đào đang sụt giảm do các sự kiện chính trị quốc tế hiện nay.

Theo số liệu chính thức của Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, số tàu và khối lượng hàng hóa ròng quá cảnh qua kênh đào Suez trong tháng Hai vừa qua đã đạt mức kỷ lục với 1.713 lượt tàu di chuyển hai chiều mang theo tổng khối lượng hàng hóa 100 triệu tấn, tăng mạnh so mức 1.532 lượt tàu và 97,6 triệu tấn hàng hóa trong cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó hôm 2/3, SCA cũng bác bỏ thông tin trên mạng xã hội nói rằng Mỹ đã yêu cầu Ai Cập đóng cửa kênh đào Suez đối với các tàu hàng của Nga như một phần của các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Moskva liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

[Ai Cập tăng phí quá cảnh đối với tàu chở hàng hóa đi qua Kênh đào Suez]

Chủ tịch SCA, ông Osama Rabie, nêu rõ luật hàng hải không bị chi phối bởi các biến động chính trị hoặc chiến tranh và kênh đào Suez là tuyến hàng hải toàn cầu trung lập.

Theo Công ước Constantinople năm 1888, hoạt động đi lại của bất kỳ tàu thuyền nào qua kênh đào Suez không bị cản trở bởi các tình huống chính trị giữa các quốc gia.

Kênh đào Suez là tuyến đường thủy quan trọng nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ và là tuyến hàng hải ngắn nhất kết nối giữa châu Á với châu Âu.

Tuyến đường thủy này hiện chiếm khoảng 10% khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển của thế giới và là một trong những nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Ai Cập./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)