An Do pho truong suc manh quan su dip le ky niem Ngay Cong hoa hinh anh 1Hình ảnh tại lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần thứ 71 của Ấn Độ. (Nguồn: thehindu) 

Chính phủ Ấn Độ ngày 26/1 đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần thứ 71 giữa lúc các biện pháp an ninh được siết chặt.

Hoạt động kỷ niệm chính được tổ chức tại đại lộ Rajpath ở thủ đô New Delhi, nơi sức mạnh quân sự và tính đa dạng về văn hóa của quốc gia Nam Á này được phô trương một cách đầy đủ.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi đã tham gia buổi lễ này, vốn được mở màn bằng 21 phát đại bác.

Giới chức Ấn Độ cho rằng cuộc duyệt binh đã cho thấy năng lực quân sự, các hệ thống phòng thủ tiên tiến và nền văn hóa đa dạng của Ấn Độ.

Xe tăng chiến đấu Bhishma và xe chiến đấu bộ binh Ballway Machine Pikate của lục quân, cùng máy bay chiến đấu Rafale mới, các trực thăng Chinook và Apache của lực lượng không quân là những điểm nhấn chính trong cuộc duyệt binh trên.

Đây là cũng là lần đầu tiên các vũ khí chống vệ tinh (ASAT) từ tên lửa Mission Shakti và pháo Dhanush xuất hiện trước công chúng.

An Do pho truong suc manh quan su dip le ky niem Ngay Cong hoa hinh anh 2Thủ tướng Narendra Modi tham gia buổi lễ. (Nguồn: thehindu)

Theo các quan chức Ấn Độ, đã có hơn 20.000 nhân viên an ninh từ cảnh sát và lực lượng bán quân sự được triển khai ở thành phố New Delhi để đảm bảo không có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng đã lắp đặt hệ thống camera an ninh (CCTV) và các camera nhận dạng khuôn mặt ở đại lộ Rajpath như một phần của hoạt động đảm bảo an ninh.

Ngày Cộng hòa nhằm tôn vinh Quốc hội Ấn Độ thông qua Hiến pháp đặc biệt. Ngày 26/1/1950, Hiến pháp mới đã được thực thi thay thế cho Đạo luật Chính phủ Ấn Độ năm 1935.

Kể từ ngày đó, ngày này được tổ chức kỷ niệm hằng năm như một sự kiện quốc gia với một kỳ nghỉ lễ chung ở tất cả các bang ở đất nước.

Cũng trong sáng 26/1 đã xảy ra 4 vụ nổ ở bang Assan ở Đông Bắc Ấn Độ. Cảnh sát cho biết hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại trong các vụ nổ. Giới chức tại bang Assan đã lên án mạnh mẽ các vụ tấn công trên/.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)