An Do tiep xuc voi dai dien chinh tri cua luc luong Taliban tai Qatar hinh anh 1Người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid (giữa) tại sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 31/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguồn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết ngày 31/8, Đại sứ nước này tại Qatar Deepak Mittal đã gặp người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban tại Doha, Mohammad Abbas Stanekzai.

Cuộc gặp diễn ra tại Đại sứ quán Ấn Độ tại Doha theo yêu cầu của phía Taliban.

Đây là cuộc gặp ngoại giao chính thức đầu tiên giữa Ấn Độ và Taliban kể từ khi lực lượng này giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Các cuộc thảo luận tập trung vào vấn đề an toàn, an ninh, việc sơ tán công dân Ấn Độ bị mắc kẹt ở Afghanistan, việc đi lại của các công dân Afghanistan, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, muốn đến thăm Ấn Độ.

Đại sứ Deepak Mittal nêu quan ngại của New Delhi rằng các lực lượng chống đối Ấn Độ có thể sử dụng lãnh thổ của Afghanistan để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống nước này.

Đại diện Taliban đã đảm bảo với Đại sứ Ấn Độ rằng những vấn đề này sẽ được giải quyết một cách tích cực. 

Cũng trong ngày 31/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sẽ đem lại sự khởi đầu mới đối với hòa bình và tái thiết ở quốc gia Tây Nam Á này.

Bắc Kinh cũng hy vọng Afghanistan có thể thành lập một chính phủ cởi mở, đa đại diện và kiên quyết đấu tranh chống khủng bố.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Kabul vẫn duy trì hoạt động, dù nước này đã sơ tán công dân khỏi quốc gia Tây Nam Á nhiều tháng trước khi an ninh xấu đi. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa công nhận Taliban.

[Lực lượng Taliban thông báo kết thúc cuộc tham vấn về chính phủ mới]

Cũng theo ông Uông Văn Bân, trong phiên họp ngày 30/8, Bắc Kinh đã bỏ phiếu trắng đối với một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Afghanistan vì đề xuất của Nga và Trung Quốc về vấn đề này đã không được xem xét.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: "Các nước liên quan đã vội vàng đưa ra dự thảo nghị quyết này vào đêm 27/8, đề nghị thông qua nó vào ngày 30/8. Trung Quốc thực sự hoài nghi sự cần thiết và cấp bách của việc thông qua nghị quyết, cũng như liệu các nội dung của nó có cân bằng."

Ông nhấn mạnh Trung Quốc đã tham vấn về dự thảo này và cùng với Nga, đề xuất các sửa đổi song đã không được thông qua hoàn toàn.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết nước này đã bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết trên vì văn kiện này không có phần về khủng bố và không đề cập đến nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết, do Mỹ, Anh và Pháp soạn thảo, kêu gọi lực lượng Taliban tôn trọng những cam kết về việc cho phép các công dân Afghanistan và công dân nước ngoài sơ tán khỏi quốc gia Tây Nam Á.

Nghị quyết đề cập đến tuyên bố hôm 27/8 của Taliban về việc cho phép người dân Afghanistan ra nước ngoài vào bất cứ thời điểm nào mong muốn, cũng như bằng bất cứ hình thức nào, bằng đường bộ hoặc đường không.

Theo nghị quyết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hy vọng "Taliban sẽ thực hiện tất cả những cam kết"./.

Tiến Hiến-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)