An Do va My yeu cau Pakistan hanh dong chong cac nhom khung bo hinh anh 1Ảnh tư liệu: Cảnh sát Pakistan kiểm tra an ninh tại Lahore ngày 8/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, Ấn Độ và Mỹ nhấn mạnh Pakistan cần áp dụng hành động có ý nghĩa, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng nhằm vào các phần tử khủng bố và nhóm khủng bố hoạt động trên lãnh thổ của mình.

Tuyên bố này được đưa ra tại Đối thoại Nhóm công tác chung Mỹ-Ấn về chống khủng bố và liệt vào danh sách đen ở Washington. 

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, phái đoàn Mỹ do Điều phối viên chống khủng bố thuộc Bộ Ngoại giao Nathan Sales đứng đầu tham dự đối thoại, trong khi phái đoàn Ấn Độ do Vụ trưởng Vụ chống khủng bố Bộ Ngoại giao Mahaveer Singhvi dẫn đầu.

[Ấn Độ, Mỹ hối thúc Pakistan triệt phá các cơ sở hạ tầng khủng bố]

Phía Mỹ khẳng định sự ủng hộ của nước này dành cho nhân dân và chính phủ Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố. Washington hoan nghênh New Delhi tham gia vào các nỗ lực quốc tế chống tài trợ cho khủng bố. 

Theo tuyên bố chung sau cuộc họp, hai bên đã trao đổi về những mối đe dọa bắt nguồn từ các tổ chức khủng bố quốc tế, thảo luận về sự hợp tác chống khủng bố giữa hai nước và quyết tâm duy trì sự phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực quan trọng này của mối quan hệ song phương.

Ấn Độ và Mỹ nhấn mạnh Pakistan cần lập tức có hành động có ý nghĩa, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng nhằm vào các phần tử khủng bố và nhóm khủng bố hoạt động trên lãnh thổ của mình.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về tăng cường hợp tác trong chia sẻ thông tin và những biện pháp khác nhằm chặn đứng hoạt động di chuyển của các phần tử khủng bố, phù hợp với Nghị quyết 2396 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hai nước đồng thời chia sẻ về những ưu tiên và quy trình trong việc theo đuổi các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và tổ chức khủng bố./.


Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)