Anh, Australia, Séc khẩn trương sơ tán công dân khỏi Afghanistan

Các máy bay của quân đội Australia sẽ đến Kabul sớm nhất là trong tuần này để bắt đầu quá trình sơ tán với sự phối hợp của lực lượng an ninh Mỹ và Anh.
Anh, Australia, Séc khẩn trương sơ tán công dân khỏi Afghanistan ảnh 1Các tay súng Taliban tuần tra trên các đường phố ở tỉnh Laghman, Afghanistan, ngày 15/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước những diễn biến chiến sự nhanh chóng tại Afghanistan, nhiều nước đã khẩn trương sơ tán công dân của mình tại đây.

Quân đội Australia chuẩn bị sơ tán khẩn cấp hàng trăm người khỏi Afghanistan trong bối cảnh lực lượng Taliban dự kiến mở một đợt tấn công tổng lực vào thủ đô Kabul.

Ngày 15/8, đài ABC cho biết các máy bay của quân đội Australia sẽ đến Kabul sớm nhất là trong tuần này để bắt đầu quá trình sơ tán với sự phối hợp của lực lượng an ninh Mỹ và Anh.

Những người được sơ tán sẽ bao gồm phiên dịch viên người Afghanistan và các nhà thầu từng phục vụ các hoạt động của quân đội Australia.

Những người Australia làm việc cho các tổ chức từ thiện và phi chính phủ của Afghanistan và quốc tế cũng sẽ được đề nghị sơ tán cùng với các nhà báo và một số công dân hai quốc tịch Australia và Aghanistan.

Theo Hãng thông tấn Séc (ČTK), sau cuộc họp bất thường của Hội đồng An ninh quốc gia vào tối 14/8 (giờ địa phương), Cộng hòa Séc đã quyết định sơ tán các nhà ngoại giao Séc, nhân viên đại sứ quán cùng gia đình họ tại thủ đô Kabul ra khỏi Afghanistan, trong đó bao gồm cả các phiên dịch viên cho quân đội Séc.

Cuộc họp do Thủ tướng Séc Andrej Babiš chủ trì với sự tham dự của Ngoại trưởng Jakub Kulhánek và Bộ trưởng Quốc phòng Lubomír Metnar.

[Bộ Ngoại giao Pháp, Bỉ kêu gọi công dân mau chóng rời Afghanistan]

Tại phiên họp, hội đồng đã thảo luận về diễn biến tình hình ở Afghanistan và việc sơ tán đại sứ quán Séc ở Kabul, cũng như xác nhận các bước sẽ tiếp theo.

Thủ tướng Babiš nêu rõ: “Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng các nhà ngoại giao của chúng tôi trở về nhà an toàn. Còn việc giúp đỡ phiên dịch viên cho quân đội Séc, chúng tôi đang tiến hành và đã có kế hoạch cho việc đó." Theo ông, tình hình đang xấu đi nhanh chóng, đồng thời chỉ trích việc rút quân đội đồng minh khỏi Afghanistan.

Theo thông cáo báo chí, các chuyến bay sơ tán sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Văn phòng Chính phủ Séc không bình luận thêm chi tiết cho đến khi kết thúc hoạt động.

Báo Sunday Telegraph đưa tin Đại sứ Anh tại Afghanistan sẽ rời khỏi nước sở tại vào tối 15/8, sau khi binh sỹ Anh tới sơ tán hầu hết các nhà ngoại giao và nhân viên Anh khác.

Theo Sunday Telegraph, đêm 14/8, chỉ còn mười quan chức và nhà ngoại giao Anh ở lại Afghanistan, giảm mạnh từ con số khoảng 500 người so với đầu tuần.

Anh đã lên kế hoạch sơ tán công dân từ tuần trước, song báo trên nói rằng những thắng lợi liên tiếp của Taliban làm dấy lên quan ngại rằng sân bay có thể rơi vào tay Taliban sớm hơn và Anh quyết định đẩy nhanh việc sơ tán.

Hôm 12/8, Anh cho biết nước này đã cử 600 binh sỹ tới hỗ trợ công dân Anh và các phiên dịch viên bản địa rời khỏi Afghanistan, trong bối cảnh tình hình an ninh tại đây ngày một xấu đi.

Trong một diễn biến mới nhất, giới chức Afghanistan thông báo sáng 15/8, lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát Jalalabad, thành phố quan trọng ở miền Đông nước này mà không cần giao tranh.

Một quan chức địa phương giấu tên nêu rõ: "Không có đụng độ điễn ra hiện nay tại Jalalabad do chính quyền đã đầu hàng Taliban. Đây là cách duy nhất bảo vệ tính mạng cho dân thường."

Một nguồn tin an ninh phương Tây cũng xác nhận thành phố này thất thủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục