Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox ngày 6/3 tuyên bố chính phủ nước này sẽ đưa ra các mức thuế dự kiến sẽ áp dụng nếu Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận tại thời điểm Brexit xảy ra (ngày 29/3).

Hiện Anh được tiếp cận miễn thuế với các thị trường EU và các doanh nghiệp đang chờ đợi để xem liệu chính phủ sẽ áp các mức thuế ra sao đối với các sản phẩm nhập khẩu từ EU nếu đến thời điểm ra đi mà vẫn không đạt được một thỏa thuận nào.

Trả lời câu hỏi về việc liệu chính phủ có kế hoạch cắt giảm thuế đối với hầu hết các loại hàng hóa về mức 0%, ông Liam Fox cho biết chính phủ sẽ đưa ra mức thuế cho là phù hợp nếu kịch bản Brexit xảy ra không có thỏa thuận.

[Đàm phán về việc Anh rời khỏi EU diễn ra không mấy tốt đẹp]

Trong khi đó, EU tuyên bố không hy vọng sẽ đạt được bước đột phá về Brexit vào cuối tuần này.

Theo một quan chức EU, khó có thể đạt được một thỏa thuận trước cuối tuần này và EU đang chuẩn bị làm việc cả cuối tuần này.

Tuy nhiên, giới ngoại giao châu Âu đồn đoán rằng có thể các nhà đàm phán EU và Anh sẽ ký thỏa thuận vào cuối tuần và Thủ tướng Theresa May có thể tới Brussels (Bỉ) vào ngày 11/3 để thông qua về mặt chính trị, nhằm kịp trở về London một ngày trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện dự kiến vào ngày 12/3./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)