Bốn người biểu tình xâm nhập trái phép vào Đại sứ quán Iran tại London. (Nguồn: standard.co.uk)

Ngày 9/3, cảnh sát Anh đã bắt giữ bốn người biểu tình xâm nhập trái phép vào Đại sứ quán Iran tại London.
 
Người phát ngôn cảnh sát London cho biết đơn vị này nhận được thông báo về vụ xâm phạm địa phận tòa nhà của Đại sứ quán Iran ở Princes Gate, Knightsbridge lúc 4 giờ 20 chiều giờ địa phương (23 giờ 20 giờ Việt Nam).

Cả bốn đối tượng đột nhập vào ban công của Đại sứ quán Iran đều đã bị bắt giữ sau đó khoảng 2 giờ và bị tạm giam tại Sở cảnh sát London.

Hãng tin IRNA của Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao nước này Bahram Ghasemi cho biết Tehran ngay lập tức gửi phản ứng tới Chính phủ Anh vì vụ việc trên cho thấy việc đảm bảo an ninh cho sứ quán nước này tại London chưa thực sự hiệu quả.

Thông tin do IRNA đăng tải cho thấy bốn đối tượng thuộc một nhóm tôn giáo cực đoan sinh sống tại Anh.

[Anh: Xe đâm vào người đi bộ ở London, một vài người bị thương]

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cũng đã gửi lời phàn nàn tới Đại sứ Anh tại Tehran, đồng thời hối thúc phía London bảo vệ tốt nhất cho các quan chức ngoại giao nước này tại Anh và nhanh chóng xử lý vụ việc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh khẳng định giới chức nước này luôn chú trọng đảm bảo sự an toàn và an ninh của các nhà ngoại giao cũng như các phái đoàn ngoại giao làm việc tại Anh.

Hồi năm 1980, Đại sứ quán Iran tại London từng bị sáu tay súng thuộc một nhóm phản đối Chính phủ Iran khống chế và bắt giữ hơn 20 con tin. Sau sáu ngày, lực lượng đặc nhiệm Anh đã bố ráp tòa nhà, tiêu diệt năm tay súng, bắt giữ một tên còn lại và giải thoát các nạn nhân, song đã có hai con tin đã thiệt mạng./.