Anh ho tro tai chinh de Phap trien khai hien binh ngan nguoi di cu hinh anh 1Người di cư trên tàu cứu hộ Ocean Viking ở biển Địa Trung Hải ngày 18/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/10, Bộ Nội vụ Pháp cho biết Anh đang hỗ trợ thêm tài chính để Paris triển khai thêm lực lượng hiến binh ở miền Bắc nước này nhằm ngăn chặn người di cư trái phép vượt eo biển Manche vào lãnh thổ Anh.

Theo tuyên bố của bộ trên, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel trong chuyến thăm miền Bắc nước Pháp hồi tháng Tám vừa qua đã nhất trí với người đồng cấp Pháp Christophe Castaner rằng London sẽ hỗ trợ tài chính giúp ngăn chặn các vụ vượt biển đầy nguy hiểm và bất hợp pháp này.

Theo kế hoạch chung giữa hai nước đã được triển khai vào ngày 28/9 vừa qua, lính dự bị của hiến binh Pháp sẽ tăng cường tuần tra dọc bờ biển miền Bắc, quanh thành phố cảng Calais.

Anh đã cam kết bổ sung 7 triệu euro (khoảng 7,7 triệu USD) dành cho nỗ lực của Pháp ngăn chặn dòng người di cư trái phép.

Trong tuyên bố, ông Castaner nêu rõ: "Việc thúc đẩy kế hoạch hành động này đánh dấu một cấp độ can dự mới và rất cụ thể của Vương quốc Anh. Việc này cần thiết hơn bao giờ hết nhằm ngăn chặn làn sóng di cư trái phép, không chỉ làm giảm áp lực về người di cư mà còn tránh để xảy ra các thảm họa nhân đạo mới."

[Hải quân Morocco giải cứu 329 người di cư bất hợp pháp]

Trước đó, ngày 14/10, thi thể của 2 thanh niên Iraq được phát hiện dạt tới bờ biển thị trấn Le Touquet, miền Bắc nước Pháp.

Đây là lần đầu tiên phát hiện thi thể người di cư tại khu vực này, trong bối cảnh trong thời gian gần đây, bất chấp những nguy hiểm trên tuyến hàng hải đông đúc tàu thuyền qua lại eo biển Manche, nước chảy siết và thời tiết lạnh, nhiều người tị nạn vẫn mạo hiểm tìm đường đến Anh với điểm xuất phát là từ Pháp. Anh là nước có quan điểm không khoan nhượng đối với người di cư kinh tế - chỉ những người di cư chỉ để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Giới chức địa phương ở miền Bắc nước Pháp cho biết trong tháng Tám vừa qua có 1.473 người di cư được cho là đã cố vượt eo biển Manche để đến Anh, so với 586 người của tháng 8/2018./.

Minh Châu-Tấn Đạt  (TTXVN/Vietnam+)