Ngoại trưởng Anh Boris Johnson phát biểu họp báo tại Moskva, Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngay sau khi Nga tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh nhằm trả đũa hành động trước đó của London, ngày 17/3, Anh cho biết sẽ họp Hội đồng An ninh quốc gia vào đầu tuần tới để thảo luận về vấn đề này.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Anh nhận định những biện pháp trả đũa của Nga nằm trong dự liệu và Hội đồng An ninh quốc gia sẽ họp để thảo luận về những bước đi tiếp theo. Trong khi đó, ưu tiên hiện nay của London là quan tâm đến các nhân viên ngoại giao ở Nga cũng như hỗ trợ những người sẽ trở về Anh.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, đồng thời rút giấy phép hoạt động của Tổng lãnh sự quán Anh tại thành phố Saint Petersburg, cũng như chấm dứt hoạt động của Hội đồng Anh tại Nga.

Theo hãng tin Nga TASS, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Anh tại Nga Laure Bristow​ tới để thông báo quyết định trên. Phía Nga yêu cầu 23 nhà ngoại giao trên phải rời Nga trong vòng 1 tuần.

[Đại sứ Nga: Cựu điệp viên Skripal đang trong tình trạng bất tỉnh]

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết các biện pháp trên là nhằm đáp trả các hành động khiêu khích của phía Anh, cùng những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Nga liên quan vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal​ bị đầu độc ở Anh.

Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố Moskva sẽ bảo lưu quyền áp dụng các biện pháp đáp trả khác nếu Anh tiếp tục có những hành động không thân thiện trong quan hệ với Nga.

Nga từng cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả "cứng rắn, nhanh chóng và tương xứng" sau khi Thủ tướng Anh Theresa May​ tuyên bố London đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga và rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm Anh, đồng thời trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh.

Giới chức Anh cáo buộc Moskva đứng sau vụ đầu độc dù không đưa ra bằng chứng nào. Nga khẳng định không liên quan tới vụ việc trên, đồng thời đề nghị phối hợp điều tra với Anh, song không nhận được phản hồi của London./.