Anh tai khang dinh cam ket doi voi thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, Thủ tướng Anh Theresa May đã tái khẳng định cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) đã ký năm 2015.

Theo tuyên bố từ Văn phòng của Thủ tướng May, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà May đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Anh đối với thỏa thuận này cùng với các đối tác châu Âu, cho rằng thỏa thuận này vô cùng quan trọng đối với an ninh khu vực. Nhà lãnh đạo Anh tuyên bố điều quan trọng là thỏa thuận này phải được giám sát chặt chẽ và được tuân thủ đầy đủ.

Về phần mình, Tổng thống Trump nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác để buộc Iran chịu trách nhiệm về những hành động mà Mỹ cho là gây bất ổn của mình, đặc biệt là việc hậu thuẫn khủng bố và phát triển chương trình tên lửa mang tính đe dọa.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Văn phòng Ngoại trưởng Anh khẳng định Iran đã tuân thủ các cam kết về hạt nhân. Trong cuộc điện đàm với hai người đồng cấp Mỹ và Iran, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nêu rõ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 là văn kiện quan trọng để loại trừ mối đe dọa hạt nhân từ Tehran.

Theo kế hoạch, trong ngày 11/10 tại thủ đô London, ông Johnson sẽ có cuộc gặp với người đứng đầu cơ quan hạt nhân của Iran và được cho là sẽ kêu gọi Tehran tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

[Trung Quốc hy vọng thỏa thuận hạt nhân Iran không bị hủy bỏ]

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ công bố chiến lược toàn diện đối với Iran trong tuần này, bao gồm cả nội dung Mỹ có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hay không.

Phát biểu với báo giới, khi được hỏi về quyết định này và về chiến lược của chính quyền Mỹ đối với Iran, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ Tổng thống Trump đã có quyết định về một chiến lược toàn diện đối với Iran và muốn đảm bảo một chính sách quy mô rộng nhằm đối phó với "tất cả vấn đề bắt nguồn từ việc Iran là một nhân tố xấu."

Tuần trước, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Tổng thống Trump sẽ công bố quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran trước ngày 15/10 tới.

Hồi tháng 7/2015, Iran và Nhóm P5+1 đã ký thỏa thuận hạt nhân có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), theo đó Tehran phải ngừng chương trình phát triển hạt nhân để đổi lại các nước phương Tây dỡ bỏ cấm vận.

Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền vào tháng 1/2017, tức một năm sau khi JCPOA có hiệu lực, Tổng thống Trump cho rằng "đây là thỏa thuận tồi tệ nhất từng thấy" và tìm lý do để đơn phương rút hoặc hủy bỏ thỏa thuận.

Cứ sau 90 ngày, Quốc hội Mỹ yêu cầu Tổng thống xác nhận về việc tuân thủ thỏa thuận của Iran. Lần xác nhận tiếp theo sẽ là ngày 15/10. Tuy nhiên, ông Trump đã nêu rõ rằng ông không muốn xác nhận việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử, bất chấp khuyến nghị từ một số cố vấn thân cận nhất.

Theo luật pháp Mỹ, nếu Tổng thống không xác nhận, Quốc hội sẽ có 60 ngày để quyết định có áp đặt lại các lệnh trừng phạt trước đây đã dỡ bỏ theo thỏa thuận trên hay không./.
(TTXVN/Vietnam+)