Ao cao buoc mot so nuoc EU bi mat ky hop dong mua vaccine COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 12/3, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho rằng một số quốc gia châu Âu có thể đã ký "các hợp đồng bí mật" với những công ty sản xuất vaccine để nhận được nhiều liều hơn so với thực tế được hưởng dựa trên các quy tắc của EU.

Theo Thủ tướng Kurz, các nước thành viên EU đã nhất trí việc vaccine nên được phân phối giữa các quốc gia dựa trên quy mô dân số. Tuy nhiên, sau khi so sánh tổng lượng vaccine có được giữa các quốc gia thành viên, ông thấy rằng có "việc giao hàng không theo hệ thống hạn ngạch đầu người."

Nhà lãnh đạo Áo nêu rõ có những bằng chứng cho thấy đã có thỏa thuận bổ sung giữa các nước thành viên và các công ty dược phẩm. Đơn cử, đến cuối tháng Bảy tới, Malta sẽ nhận được lượng vaccine bình quân trên đầu người cao gấp 3 lần so với Bulgaria.

Tính đến cuối tháng Sáu, Hà Lan sẽ không chỉ nhận được lượng vaccine bình quân trên đầu người cao hơn Đức, mà còn cao gần gấp đôi so với Croatia. Điều này rõ ràng mâu thuẫn với các mục tiêu chính trị của EU.

[WHO khẳng định vaccine của AstraZeneca vẫn đủ an toàn]

Tuy nhiên, ông Stefan de Keersmaecker, người phát ngôn EU, đã hạ thấp các tuyên bố trên, cho rằng các quốc gia thành viên có thể yêu cầu ít hơn hoặc nhiều hơn một loại vaccine đã được phép lưu hành và thảo luận về điều này giữa các nước thành viên là hợp pháp.

Sau kết quả thảo luận giữa các nước thành viên, điều khoản phân phối mới sẽ được nhất trí với các công ty sản xuất vaccine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết nước này có thể sẽ phải đợi đến nửa cuối tháng Tư mới có thể nhận được vaccine ngừa COVID-19 của Johnson&Johnson vừa được Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn.

Trước đó, ngày 11/3, vaccine ngừa COVID-19 đơn liều của Johnson&Johnson đã trở thành loại vaccine thứ tư được EU cấp phép lưu hành. Tuy nhiên, Bộ trưởng Spahn cho rằng Đức sẽ phải đợi ít nhất một tháng nữa mới có thể nhận những liều vaccine đầu tiên của công ty Mỹ này. EU đang đàm phán với Johnson&Johnson về vấn đề này./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)