Áp lực bán tháo trên diện rộng đẩy VN Index lao về sát mốc 1.000 điểm

Chỉ số VN Index chốt phiên lao về sát mốc 1.000 điểm. Trong phiên, lực cầu gần như không xuất hiện, khiến cho 435 mã giảm điểm, trong đó có 134 mã giảm sàn.
Áp lực bán tháo trên diện rộng đẩy VN Index lao về sát mốc 1.000 điểm ảnh 1Trên bảng điện tử, sắc đỏ đã bao phủ hầu hết tại tất cả các nhóm ngành với hơn 400 mã giảm điểm. (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Phiên giao dịch ngày 11/10, áp lực bán tháo lấn lướt trên toàn bộ các nhóm ngành đồng thời xóa đi mọi nỗ lực phục hồi của phiên hôm qua (ngày 10/10).

Chỉ số VN-Index chốt phiên lao về sát mốc 1.000 điểm. Trong phiên, lực cầu gần như không xuất hiện khiến cho 435 mã giảm giá (trong đó có 134 mã giảm sàn)

Theo ghi nhận từ Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), lực cung rất lớn đổ về thị ngay trong đợt giao dịch buổi sáng. Trên bảng điện tử, sắc đỏ đã bao phủ hầu hết tại tất cả các nhóm ngành, với hơn 400 mã giảm điểm và không nhóm ngành nào có sự phục hồi đáng kể.

Đáng chú ý nhất là nhóm ngân hàng, các mã TCB và TPB đã có lúc giảm sàn và tác động tiêu cực tới chỉ số VN-Index. Thanh khoản phiên giao dịch buổi sáng cũng giảm xuống mức thấp, chủ yếu đến từ lệnh bán chủ động.

Diễn biến thị trường theo nhóm ngành:

Áp lực bán tháo trên diện rộng đẩy VN Index lao về sát mốc 1.000 điểm ảnh 2(Nguồn: vietstock)

Sang đến đợt giao dịch buổi chiều, đà bán tháo gia tăng mạnh hơn. Rổ cổ phiếu VN30 có 28/30 mã ghi nhận giảm điểm, trong đó 50% trong số ghi nhận mức giảm sâu trên 4.5%.

Hôm nay, các nhà đầu tư nước ngoài duy trì mua ròng phiên thứ 3 liên tiếp với giá trị 170 tỷ đồng và tập trung chủ yếu ở VIC, FUEVFVND và CTG.

Kết phiên, VN Index giảm 36,28 điểm và xuống 1.006,20 điểm. Bên cạnh đó, HNX Index đóng cửa tại ngưỡng 218.78 sau khi “bốc hơi”11,08 điểm

Nhóm phân tích của VCBS đánh giá VN-Index lực cung bán đang áp đảo hoàn toàn và nếu VN-Index đánh mất vùng điểm 990-995 điểm, xác suất thị trường có thể tiếp tục lùi sâu xuống khu vực 900 điểm trong ngắn hạn.

[hìn lại các thông tin liên quan đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB]

Đồng tình với quan điểm trên, ông Phạm Tuyến, Giám đốc tư vấn đầu Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, cho rằng thị trường chứng khoán đang vào vùng điều chỉnh giảm khá mạnh với áp lực bán diễn ra trên hầu hết các nhóm cổ phiếu.

“Hiện nhóm cổ phiếu ngân hàng đã bị bán ra khối lượng lớn từ những phiên trước đó. Trong ngắn hạn, thị trường khả năng tiếp tục giảm sâu do các ngành ngân hàng, bất động sản và nhóm cổ phiếu trụ cột bị dừng ký quỹ (call margin). Do đó, VN-Index  có thể sớm xuống mốc 900 điểm ngay trong tháng Mười,” ông Tuyến nói.

Cũng theo ông Tuyến, nguyên nhân thị trường điều chỉnh sâu do dòng tiền từ các nhà tạo lập, các chủ doanh nghiệp đã rút ra khỏi thị trường ở vùng giá cao. Thêm vào đó, các thông tin vĩ mô Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành, lãi suất huy động tăng… cũng ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục