Thủ lĩnh phe đối lập tại Armenia Nikol Pashinyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 1/5, ít nhất 20.000 người ủng hộ thủ lĩnh đối lập Armenia Nikol Pashinyan đã tuần hành tại trung tâm thủ đô Yerevan của nước này trong bối cảnh ông Pashinyan cảnh báo các nghị sỹ quốc hội về "cơn sóng thần chính trị" nếu họ không bầu ông làm thủ tướng.

Phát biểu với các nghị sỹ tại Quốc hội, ông Pashinyan nói: "Có thông tin rằng (các cựu tổng thống) Serzh Sarkisian và Robert Kocharyan có kế hoạch giành lại quyền lực. Tôi muốn cảnh báo các ngài rằng việc hiểu sai sự khoan dung của người dân là một điểm yếu có thể dẫn tới một cơn sóng thần chính trị thực sự." 

[Armenia: Phe đối lập đề cử ông Nikol Pashinyan vào vị trí Thủ tướng]

Armenia đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng trong thời gian qua, đặc biệt là sau khi Quốc hội Armenia hôm 17/4 bầu cựu Tổng thống Serzh Sarkisian làm Thủ tướng nước này.

Tuy nhiên, ông Sarkisian đã phải từ chức hôm 23/4 do các cuộc biểu tình phản đối của phe đối lập. Cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới được ấn định vào ngày 1/5 tại Quốc hội. Phe đối lập yêu cầu ông Pashinyan phải được bầu làm Thủ tướng.

Đảng Cộng hòa Armenia cầm quyền đồng ý bầu cử Quốc hội trước thời hạn nhưng cho rằng yêu cầu của phe đối lập đòi bầu ông Pashinyan làm Thủ tướng là vi hiến./.