Australia keu goi 'ha nhiet' cang thang trong dieu tra ve COVID-19 hinh anh 1Ngoại trưởng Australia Marise Payne. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/5, phát biểu trên kênh truyền hình ABC, Ngoại trưởng Australia Marise Payne khẳng định hợp tác toàn cầu không gây sức ép kinh tế là cách thích hợp để giải quyết mâu thuẫn xung quanh một cuộc điều tra quốc tế độc lập đối với đại dịch COVID-19.

Theo Ngoại trưởng Payne, bà không đồng tình với cách tiếp cận của Đại sứ Trung Quốc tại Australia Thành Cạnh Nghiệp khi quan chức đã tuyên bố người tiêu dùng Trung Quốc có thể sẽ tẩy chay sản phẩm nông nghiệp, giáo dục và du lịch quan trọng của Australia để đáp trả việc Canberra gần đây kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch COVID-19.

[Australia-Trung Quốc leo thang căng thẳng về vấn đề nguồn gốc COVID-19]

Ngoại trưởng Payne cho rằng gây sức ép kinh tế không phải là phản ứng đúng đắn đối với lời kêu gọi đánh giá độc lập và minh bạch về tình hình đại dịch. Điều cần thiết nhất hiện này là hợp tác toàn cầu.

Nhiều quốc gia trên thế giới thực sự đang phải đối mặt với những thách thức trong cách đối phó với làn sóng đầu tiên của đại dịch.

Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành một đánh giá độc lập, minh bạch về virus SARS-CoV-2 và các phản ứng xung quanh chúng. Đây cũng là quan điểm được nhiều quốc gia khác trên thế giới tán đồng.

Cùng ngày, cựu Ngoại trưởng Julie Bishop - một trong những nhà ngoại giao được đánh giá là thành công nhất của Australia - đã lên tiếng kêu gọi áp dụng biện pháp “ngoại giao thầm lặng” để giải quyết mâu thuẫn xung quanh cuộc điều tra quốc tế đối với đại dịch.

Bà Bishop cho hay những “điều qua tiếng lại” cần được giảm bớt. Australia và Trung Quốc nên sử dụng biện pháp ngoại giao bình tĩnh và bớt nóng nảy hơn, để tập trung phân tích chính xác nhằm hiểu rõ hơn về virus SARS-CoV-2, làm cách nào mà chúng có thể xâm nhập vào cơ thể con người và liệu các quyết định đã được đưa ra có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus hay không.

Tuy nhiên, theo bà Bishop, Trung Quốc cũng cần có trách nhiệm hỗ trợ một cuộc điều tra toàn cầu độc lập nếu Bắc Kinh không có ý định thực hiện một hoạt động điều tra riêng, để giúp phần còn lại của thế giới tìm hiểu những gì đã xảy ra.

Trước đó, phát biểu với một tờ báo địa phương ngày 27/4, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Thành Cạnh Nghiệp cho hay, các nhà tiêu dùng Trung Quốc có khả năng tẩy chay thịt bò, rượu, du lịch và các trường đại học của Australia để đáp trả việc Canberra gần đây kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch COVID-19./.

(Vietnam+)