Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt, ngày 14/6, cho biết Canberra đang xem xét kế hoạch mở cửa biên giới cho các doanh nghiệp, thương gia nước ngoài được phép nhập cảnh vào Australia.

Thông báo này được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Thủ tướng Scott Morrison xác nhận phương án đưa sinh viên quốc tế quay trở lại Xứ sở Chuột túi sớm nhất có thể.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trên kênh truyền hình ABC, ông Hunt nói Chính phủ Australia đang tiến hành “song song” cả hai phương án mở cửa biên giới, cho các thương gia và sinh viên quốc tế, nhưng sẽ chỉ được thực hiện trong điều kiện đảm bảo một “môi trường kiểm soát chặt chẽ” và theo các kế hoạch được phê duyệt trước.

Theo kế hoạch thí điểm, một số lượng du khách có một số loại thị thực kinh doanh và sinh viên quốc tế nhất định sẽ được phép đến Australia từ tháng Bảy tới.

Tuy nhiên, như Thủ tướng Morrison đã lưu ý, việc “mở cửa” chỉ được thực hiện nếu các bang và vùng lãnh thổ của Australia đồng ý gỡ bỏ phong tỏa biên giới bang, cho phép người dân tại các địa phương khác và du khách quốc tế được tự do đi lại.

Ông Morrison nói một số địa phương, bao gồm thủ đô Canberra, đã đệ trình “các đề xuất được cân nhắc kỹ lưỡng” về kế hoạch tiếp đón trở lại các sinh viên quốc tế, nhưng Chính phủ vẫn còn “chút lưỡng lự trong việc thực hiện các đề xuất trên.”

[Australia mong có 100 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 vào cuối 2021]

Giám đốc điều hành các trường đại học Australia, Catriona Jackson, đã hoan nghênh thông báo của chính phủ và cho biết việc đưa ra chương trình thí điểm này là một cách tiếp cận hợp lý.

Bà Jackson nhấn mạnh kế hoạch đón sinh viên quốc tế đòi hỏi phải được chuẩn bị kỹ lưỡng với sự phối hợp giữa các trường đại học, chính quyền các bang, cơ quan y tế và các bên liên quan.

Đại học Quốc gia Australia và Đại học Canberra, thuộc thủ đô Canberra, dự kiến sẽ là các trường đầu tiên mở cửa cho sinh viên quốc tế trên các chuyến bay “giải cứu” vào tháng Bảy.

Trong khi đó, các trường đại học ở bang New South Wales, Victoria và Queensland cũng đang đàm phán kế hoạch đón sinh viên quốc tế kèm theo các biện pháp cách ly chặt chẽ.

Việc đóng cửa biên giới kéo dài đã gây ra những thiệt hại lớn cho ngành giáo dục Australia. Các trường đại học Australia ước tính có thể mất tới 16 tỷ AUD (tương đương 11,2 tỷ USD) doanh thu trong vòng bốn năm tới, nếu sinh viên quốc tế không thể nhập học bởi các hạn chế đi lại do dịch COVID-19 gây ra./.

 
Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)