Ba Lan hy vọng nâng tầm hợp tác song phương với Việt Nam

Nghị sỹ G. Napieralski khẳng định Ba Lan luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, hiện coi Việt Nam là đối tác hàng đầu của Ba Lan tại khu vực châu Á.
Ba Lan hy vọng nâng tầm hợp tác song phương với Việt Nam ảnh 1Toàn cảnh lễ chào cờ. (Ảnh: Nguyễn Long/Vietnam+)

Theo phóng viên  TTXVN tại Đông Âu, ngày 2/9 tại thủ đô Warsaw, Đại sứ quán Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ba Lan.

Tham dự buổi lễ có các đại diện của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan-Việt Nam, bạn bè Ba Lan từ Hội Hữu nghị Ba Lan-Việt Nam “Tương lai,” các Đại sứ, đại diện các đại sứ quán và  Ngoại giao đoàn và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hùng nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tuyên bố với toàn thế giới sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nêu bật những mốc son lịch sử và những thành tựu to lớn Việt Nam đã đạt được trong suốt 75 năm qua.

Đại sứ nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện Việt Nam và Ba Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950, đến nay đã tròn 70 năm, đồng thời khái quát quá trình phát triển và những dấu mốc mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, bày tỏ tin tưởng quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế thương mại để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác và phát huy tiềm năng hiện có của hai bên. 

Ba Lan hy vọng nâng tầm hợp tác song phương với Việt Nam ảnh 2Đại sứ Nguyễn Hùng phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Long/Vietnam+)

Nghị sỹ G. Napieralski, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan-Việt Nam, phát biểu khẳng định Ba Lan luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, hiện coi Việt Nam là đối tác hàng đầu của Ba Lan tại khu vực châu Á, hy vọng Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ sẽ mở ra thời kỳ mới nâng tầm hợp tác hơn nữa giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

[Kỷ kiệm Quốc khánh 2/9 tại Liên hợp quốc và Tây Ban Nha]

Ông cũng thay mặt chính quyền và nhân dân Ba Lan ghi nhận và đánh giá cao sự hội nhập thành công của cộng đồng người Việt tại Ba Lan, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời hiệu quả và chung sức cùng y bác sỹ Ba Lan phòng chống đại dịch COVID-19 của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan trong thời gian vừa qua.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp với chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc do các nghệ sỹ của cộng đồng người Việt tại Ba Lan biểu diễn đã để lại những ấn tượng khó quên đối với các vị khách tham dự.

Sự kiện cũng là dịp để giới thiệu về các món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực truyền thống Việt Nam cho khách mời và bạn bè cùng thưởng thức.

Ba Lan hy vọng nâng tầm hợp tác song phương với Việt Nam ảnh 3Nghị sỹ G. Napieralski phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Long/Vietnam+)

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tổ chức Lễ Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9.

Phát biểu tại Lễ Dâng hương, Đại sứ Lê Dũng đã ôn lại những dấu mốc quan trọng của chặng đường 75 năm đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đại sứ nhấn mạnh ngoại giao là một trong số ít những lĩnh vực được vinh dự ra đời cùng với thời điểm thành lập nước và được Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên, quan tâm xây dựng.

Ý thức được vai trò của mình, trong 75 năm qua, Ngoại giao Việt nam đã thực hiện tốt vai trò tiên phong trong hoạt động đối ngoại, góp phần tạo dựng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang đối mặt với những thách thức chưa từng có từ dịch COVID-19, sự gia tăng căng thẳng và bất ổn tại nhiều khu vực trên thế giới.

Những thách thức này đã tác động không nhỏ tới tiến trình hợp tác nói chung và vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế nói riêng.

Ba Lan hy vọng nâng tầm hợp tác song phương với Việt Nam ảnh 4Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức Lễ Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, Đại sứ Lê Dũng đề nghị toàn bộ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nâng cao ý thức trách nhiệm, phát huy tinh thần 75 năm thành lập nước và Ngành ngoại giao để khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt các hoạt động đối ngoại trong năm 2020; đặc biệt là đảm nhận thành công vai trò điều phối, trung gian trong các hoạt động ngoại giao đa phương với tư cách là Chủ tịch Nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương và Ủy ban ASEAN tại Vienna.

Nhân dịp này, Đại sứ Lào Sithong Chitnhothinh và đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Áo đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và chúc mừng Quốc khánh Việt Nam.

Đại sứ Sithong Chitnhothinh đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong điều phối các hoạt động của ASEAN trước những thách thức của dịch COVID-19.

Đại sứ Lào chúc Việt Nam đạt nhiều thành công hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước, chúc quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục