Ba nuoc chau Au quan ngai viec Iran muon day nhanh lam giau urani hinh anh 1Hình ảnh do đài truyền hình nhà nước Press TV của Iran đưa tin về các máy li tâm ở cơ sở hạt nhân Natanz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, Pháp, Đức và Anh, hay còn gọi là E3, đã ra tuyên bố bày tỏ lo ngại Iran lên kế hoạch lắp đặt các cụm máy ly tâm tiên tiến để làm giàu urani tại nhà máy dưới lòng đất ở Natanz.

Theo tuyên bố của E3, kế hoạch này của Iran đi ngược lại với thỏa thuận lịch sử được Tehran ký kết với Nhóm P5+1 (Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) ký năm 2015, cũng như các cam kết hạt nhân của Iran. E3 khẳng định thỏa thuận này vẫn là biện pháp tốt nhất để giám sát và kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran.

E3 đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh tháng trước, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo cho biết Iran đã lắp đặt và bắt đầu vận hành các cụm máy ly tâm tiên tiến tại nhà máy hạt nhân Natanz dưới lòng đất, vốn được xây dựng để chống chịu được các cuộc không kích.

[IAEA: Iran có kế hoạch đẩy nhanh quá trình làm giàu urani]

Trong bức thư đề ngày 2/12, Iran đã thông báo tới IAEA rằng đơn vị điều hành Nhà máy làm giàu nhiên liệu (FEP) tại Natanz định lắp đặt ba cụm máy ly tâm IR-2m tại đây.

Thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc thế giới quy định Tehran chỉ có thể sử dụng các máy ly tâm IR-1 thế hệ đầu tiên, vốn kém hiệu quả hơn, tại nhà máy dưới lòng đất và đó là những chiếc máy duy nhất mà Iran có thể tích trữ urani được làm giàu.

Từ nhiều tháng trước, Iran đã tuyên bố giảm một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đồng thời tăng giới hạn làm giàu urani nhằm đáp trả việc Tổng thống đương nhiệm của Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran và áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào nhà nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden, người dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021, đã nói rằng ông sẽ đưa Mỹ trở lại thỏa thuận nếu Iran tiếp tục đầy đủ tuân thủ các cam kết hạt nhân./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)